Khi được hỏi mặt trời mọc và lặn ở hướng nào, người ta thường trả lời rằng mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở phía Tây. Đây là một câu trả lời đúng nhưng chưa hoàn toàn chính xác bởi nó sẽ bị thay đổi theo các tháng trong năm. Vậy để biết chính xác hơn mặt trời mọc ở hướng nào, lặn hướng nào và cách xác định hướng mặt trời mọc thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của New Real Estate nhé!

Mặt trời mọc hướng nào
Hướng nào mặt trời ở và mọc?

Có tổng cộng bao nhiêu hướng mặt trời mọc và lặn?

Để biết mặt trời mọc hướng nào và lặn phía nào thì việc xác định được phương hướng là vô cùng quan trọng. Để có thể hiểu đúng về điều này, đầu tiên chúng ta cần phân biệt rõ các hương như sau:

4 hướng chính để chúng ta định vị: Đông – Tây – Nam – Bắc.
4 hướng phụ có thể bạn chưa biết: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam.
8 hướng chi tiết được phân ra dựa vào 4 hướng chính: Bắc Đông Bắc, Bắc Tây Bắc, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Tây Tây Bắc, Tây Tây Nam.

Bên cạnh đó sự chia hướng theo khoa học, ta còn có thể phân chia các hướng theo quan niệm phong thủy. Với 2 hướng chính như sau:

  • Đông Tứ Trạch gồm có hướng Bắc, hướng Nam, hướng Đông và Đông Nam.
  • Tây Tứ Trạch gồm có phía Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
Mặt trời mọc hướng nào
Mặt trời lặn và mọc ở hướng nào?

Mặt trời mọc hướng nào và lặn ở hướng nào là chính xác?

Mặt trời mọc hướng Đông và lặn ở hướng Tây là một điều đã quá quen thuộc với tất cả mọi người ngay từ khi còn nhỏ. Hầu như tất cả mọi người đều hiểu rằng như vậy. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thật sự đúng trọn vẹn. Vì vậy, các thông tin tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nữa về hướng mặt trời mọc và lặn.

Hướng mặt trời mọc

Các bạn có nghĩ rằng liệu trong 1 năm mặt trời sẽ chỉ mọc ở hướng Đông không? Thực tế thì mặt trời và trái đất luôn có sự chuyển động liên tục vì vậy vào mỗi ngày thì mặt trời sẽ có điểm mọc và lặn khác nhau, cùng với đó là sự thay đổi về hướng và tọa độ. Do đó, mặt trời có thể mọc ở nhiều hướng khác nhau như Đông Bắc, Đông Nam,… chứ không phải ở duy nhất một hướng Đông chính như mọi người hay nghĩ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia nghiên cứu về mặt trời và trái đất, mặt trời chỉ mọc ở hướng Đông duy nhất vào ngày xuân phân (thường là khoảng 21 hoặc 22 tháng 3 hàng năm) và ngày thu phân (trong khoảng 21-23 tháng 9 mỗi năm). Còn ở những thời điểm khác, mặt trời có thể mọc lệch về phía Nam hoặc phía Bắc của hướng Đông hơn một ít. Bởi vì sự tự quay quanh trục của trái đất nên dù ở bán cầu nào thì mặt trời cũng luôn mọc ở hướng Đông.

Hướng mặt trời lặn

Cũng giống như mặt trời mọc, mặt trời lặn ở hướng Tây chính sẽ chỉ rơi vào hai ngày xuân phân và ngày thu phân. Còn vào những thời điểm khác, như ngày hạ chí mặt trời sẽ lặn lệch về phía Bắc của hướng Tây hơn, còn ngày đông chí sẽ chếch về phía Nam của hướng Tây hơn. Chính vì vậy, mặt trời chỉ lặn ở hướng Tây là một cách hiểu chưa chính xác hoàn toàn.

Cách nào để xác định hướng mặt trời mặt trời mọc và lặn?

Phương pháp xác định hướng ở mặt trời mọc như thế nào?

Bên cạnh việc hiểu rõ mặt trời mọc ở hướng nào thì việc xác định phương hướng nhờ vào mặt trời cũng là một điều rất cần thiết cho chúng ta trong cuộc sống, giúp bạn có thêm được những kỹ năng sống trong cuộc sống. Cụ thể là những phương pháp sau đây:

Xác định phương hướng nhờ phương pháp Owen Doff

Owen Doff là một phương pháp xác định hướng được đặt tên theo người đã tìm ra nó, đó là một phi công người Anh có tên là Owen Doff. Với phương pháp này, mọi người chỉ cần chuẩn bị cho mình một chiếc gậy để tìm ra phương hướng.

Đây là phương pháp đã được Owen Doff thử nghiệm rất nhiều lần tại các vị trí khác nhau trên trái đất, từ cực Bắc cho đến cực Nam và rất nhiều thời điểm trong ngày lúc còn mặt trời. Sau rất nhiều lần thử nghiệm như vậy, ông đã tìm ra một cách xác định phương hướng gần như chính xác tuyệt đối.

Các bước làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để tiến hành: một cái gậy. Sau đó, dùng gậy cắm vuông góc với mặt đất. Đỉnh bóng ban đầu được xác định tại vị trí này là T.

Bước 2: Sau 15 phút cắm gậy, đỉnh bóng lúc này sẽ có sự thay đổi và được gọi là điểm D.

Bước 3: Sau khi đã có được có được hai vị trí T và Đ, ta nối hai điểm này lại với nhau để có đoạn thẳng TD chỉ hướng Đông Tây. T là từ viết tắt của hướng Tây và Đ là viết tắt của hướng Đông.

Bước 4: Xác định hướng Bắc và Nam: từ đường thẳng Đông Tây, ta sẽ kẻ một đường thẳng vuông góc để xác định.

Mặt trời mọc hướng nào
Mặt trời lặn ở hướng nào?

Dùng mắt quan sát mặt trời mọc và lặn ở hướng nào

Ta có thể dựa vào hiện tượng mặt trời mọc và mặt trời lặn để tìm hướng của vị trí mà mình đang ở. Như đã nói ở trên, mặt trời sẽ mọc và lặn tại Hướng Đông chính và hướng Tây chính vào thời kỳ xuân phân và thu phân. Vào thời điểm hạ chí, mặt trời sẽ mọc về hướng Đông Bắc và lặn ở Tây Bắc. Và vào thời điểm đông chí, mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông Nam và Tây Nam. Nhờ những thông tin này mà chúng ta có thể xác định được vị trí của mình rồi.

Một số phương pháp xác định hướng:

  • Hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời mọc, tức là hướng Đông.
  • Cá cây cao trong rừng rậm luôn ngả về hướng mặt trời mọc để đón ánh nắng nuôi cây.
  • Lỗ của tổ ong hay lỗ do chim đục trên cây thường nằm ở hướng Đông Nam.
  • Những tổ kiến có che đắp nhiều lá thường chỉ hướng Bắc, tuy nhiên điều này chỉ đúng khi tổ nó nằm trên cây hoặc dưới đất.

Dựa vào hướng bay của chim: các bạn cũng biết rằng, mùa đông chim thường bay về phía Nam để di trú tránh lạnh, còn mùa hè bay về hướng Bắc tránh nóng. Nhưng xác định phương hướng theo kiểu này chỉ dành cho những loài chim bay cao.

Như vậy, bài viết trên đây của New Real Estate đã giá đáp chi tiết nhất cho các bạn về mặt trời ở mọc hướng nào và lặn phía nào. Đồng thời còn cung cấp tới bạn một số cách xác định phương hướng hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn thêm những kiến thức có ích cho cuộc sống.

5/5 - (25 bình chọn)

Các bài viết liên quan