Công trình cầu Thủ Thiêm 2 với độ dài lên tới 1.4km, rộng 6 làn xe đang là công trình được kỳ vọng, là một dự án kiến trúc thu hút sự quan tâm đặc biệt của mọi người. Dự án này đang đạt tiến độ xây dựng nhanh chóng, hứa hẹn đạt đúng mục tiêu về kế hoạch nghiệm thu. Sắp tới người dân từ Thủ Thiêm đi sang đường Tôn Đức Thắng hay các Quận trung tâm không cần phải đi vòng qua cầu Thủ Thiêm 1 hoăc Hầm Thủ Thiêm nữa.

Cập nhật tiến độ cầu Thủ Thiêm 2

Đánh giá chung về dự án Cầu Thủ Thiêm 2

Hiện tại, sông Sài Gòn có khá nhiều cây cầu bắc qua phục vụ cho nhu cầu di chuyển, đi lại của mọi người. Bên cạnh dự án cầu Thủ Thiêm 2 và Cầu Thủ Thiêm 1 có chức năng  kết nối các khu vực địa lý thì cầu Thủ Thiêm 3 và cầu Thủ Thiêm 4 cũng đang được nghiên cứu song song với dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Trong đó, dự án cầu số 2 đang là công trình kiến trúc được quan tâm nhiều nhất vì cầu đang ở những bước hoàn thiện cuối cùng. 

Cầu thủ thiêm 3 khi nào xây

Đôi nét về dự án Cầu Thủ Thiêm 2

Công trình cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thiện đã đem đến nhiều lợi ích kinh tế, giao thông thuận lợi cho người dân sinh sống khu vực xung quanh. Thông tin về công trình lớn này sẽ được giới thiệu kỹ lưỡng ngay sau đây.

+ Dự án Cầu Thủ Thiêm số 2 được xây dựng với nguồn vốn lớn, chủ đầu tư là CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh. Dự án cầu sẽ kết nối giữa Khu đô thị mới Thủ Thiêm và trung tâm của Quận 1 Tp.HCM. Đây được xem là tuyến giao thông có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh tế, xã hội.

+ Theo bản thiết kế, dự án cầu đạt chiều dài 1.4km, trong đó phần cầu dài tới 886m, chiều rộng của cầu đủ để sử dụng cho 6 làn xe lưu thông đồng bộ. Kết cấu chính đảm bảo độ chắc chắn bằng hệ thống nhịp dẫn bê tông, cốt thép cùng với dây văng khá dày. Điều này giúp chúng ta an tâm hơn về chất lượng của cầu.

+ Sau khi hoàn thành, dự án cầu chắc chắn sẽ là một điểm nhấn rất mạnh mẽ ở trên sông Sài Gòn. Thiết kế kiến trúc Cầu Rồng cùng trụ tháp chính cao tới 113m như cánh tay vươn ra giữa khoảng không. Công trình này cũng góp phần giảm tải áp lực cho cầu Sài Gòn, hỗ trợ người dân ở đây lưu thông nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn.

Tiến độ Cầu Thủ Thiêm 2

Dự án cầu được bắt đầu khởi công vào năm 2015, số vốn đầu tư lên đến 4.200 tỷ đồng. Mặc dù dự tính năm 2018 sẽ là thời điểm hoàn tất, nghiệm thu công trình nhưng do vài yếu tố khách quan mà dự án bị trì trệ ngoài mong muốn. Đến nay, công trình đang ở giai đoạn gấp rút hoàn thiện, dự tính sẽ được khánh thành trước ngày 30/4, sẵn sàng cho giao thông hoạt động. Tiến độ cầu Thủ Thiêm 2 hiện đã hoàn tất hợp long vào hồi tháng 9/2021. Cho đến hiện tại, hệ thống dây văng và trụ tháp của cầu cũng đã đến công đoạn kết nối hoàn chỉnh. Theo như thông của chủ đầu tư về tiến độ thi công cầu thì công nhân đang nhanh chóng thực hiện giai đoạn cuối là lắp lan can và trải nhựa cho mặt cầu.

Cập nhật tiến độ cầu Thủ Thiêm 2

Trước mắt, các nhánh cầu ở phía Quận 1 sẽ được ưu tiên hoàn tất sớm. Nhánh đường dẫn nằm trong danh mục ưu tiên bao gồm nhánh N1 và cả nhánh N2. Theo đúng kế hoạch đề ra cũng như tiến độ thi công thực tế thì cầu sẽ có đủ điều kiện nghiệm thu, khánh thành vào trước ngày 30/4 năm nay. Nhìn nhận khách quan, những phần quan trọng nhất của cầu gần như hoàn tất. Công việc chính hiện tại của chủ đầu tư và đội ngũ công nhân là xử lý mặt bằng, hoàn thiện các chi tiết hỗ trợ khác càng nhanh càng tốt.

Các nhánh của Cầu

Ở phía đầu cầu thuộc Quận 1, công trình có 3 nhánh cầu là nhánh chính, nhánh N1 và nhánh N2. Mỗi một nhánh cầu đều đang nằm trong tầm kiểm soát cả về tiến độ lẫn chất lượng. Nhánh chính của cầu dài chính xác 437m và sử dụng cho 4 làn xe. Nhánh chính này kết nối xe cộ đi thẳng vượt nút giao của đường Nguyễn Hữu Cảnh và Lê Thánh Tôn, sau đó kết nối cùng với nút giao Lê Duẩn và Tôn Đức Thắng. Theo ghi nhận, khu vực này đã có trụ đèn chiếu sáng, mặt đường  đã được trải nhựa, các dải phân cách cũng được lắp đặt.

+ Nhánh cầu N1 là một nhánh cầu dẫn, dài 195,5m, điểm bắt đầu là từ Công trường Mê Linh, sau đó chạy dọc theo tuyến đường Tôn Đức Thắng, kết nối vào cầu chính rồi đi qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Mặc dù nhánh cầu mới đã hình thành nhưng các điểm đầu của nhánh chưa được tiếp đất, các hoạt động thi công ở khu vực này còn khá ít.

+ Nhánh cầu N2 dài tới 192,7m và cũng có trách nhiệm kết nối giao thông từ Quận 2 sang đến Quận 1, sau đó nhanh N2 sẽ đáp xuống phần đường Tôn Đức Thắng. Riêng phần nhánh N2 này thì các công nhân đang đốc thúc thực hiện gắn lan can. Ngay sau khi nhánh này hoàn tất, cả cây cầu nhanh chóng có được diện mạo mới mẻ.

Cập nhật tiến độ cầu Thủ Thiêm 2

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là một trục đường kết nối giao thông hoàn hảo, giảm thiểu rất nhiều gánh nặng cho người tham gia giao thông trong thời gian tới. Với số vốn lớn như vậy, cầu nằm trong sự kiểm soát chặt chẽ vô cùng. Chất lượng của cầu tương xứng với những nguồn chi phí không hề nhỏ cùng với sự kỳ vọng không ngừng của người dân nơi đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan