Sau vụ đấu giá đất gây “chấn động” vào cuối năm 2021 vừa qua với mức giá lên đến 2,45 tỷ đồng/m2 đất tại Thủ Thiêm, bất động sản khu vực này dậy sóng, hoạt động sôi nổi hơn. Nhiều chủ nhân của các căn hộ xung quanh các khu đất đã đấu giá rất phấn khởi vì giá trị tài sản của mình 1 bước tăng vọt lên. Vậy những “đại gia” hiện đang sở hữu các quỹ đất tại Thủ Thiêm là ai? Hãy cùng với Team chúng tôi tìm hiểu trong bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Các quỹ đất tại Thủ Thiêm đã đấu giá xong
Vị trí các quỹ đất Thủ Thiêm khi đấu giá

Những lô đất “kim cương” Tại Thủ Thiêm

Thông tin vào kết quả đấu giá ngày 10/12 về các lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm công bố có 4 doanh nghiệm trúng đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3. Trong đó đáng chú ý nhất là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô 3-12 có diện tích 10.059,7 m2 với giá 24.500 tỷ đồng, tương đương mỗi m2 đất trị giá 2,45 tỷ đồng.

Tiếp theo là Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 với giá 5.026 tỷ đồng có diện tích 5.009,1 m2, gấp 6,9 lần giá khởi điểm. Lô đất 3-5 với diện tích 6.446 m2, CTCP Dream Republic trúng đấu giá với 3.820 tỷ đồng, cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm; CTCP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 với giá 4.000 tỷ đồng, có diện tích 8.500m2, cao gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh đã xin bỏ cọc.

Các quỹ đất tại Thủ Thiêm đã đấu giá xong
Giá trị của 4 lô đất Thủ Thiêm

Theo quy hoạch Thủ Thiêm, mục đích sử dụng các lô đất 3-5, 3-8, 3-9 là đất ở tại đô thị, có thể xây dựng các khu nhà ở chung cư hỗn hợp có bố trí kết hợp chức năng thương mại – dịch vụ. Riêng lô 3-12 có mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị nhưng không có bố trí kết hợp chức năng thương mại – dịch vụ.

Thời hạn sử dụng những lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng lâu dài ổn định. Dự kiến các đợt bán đấu giá tiếp theo sẽ diễn ra vào đầu năm 2022. Thep Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm, quỹ đất tại Thủ Thiêm hiện còn 51 lô đất với diện tích hơn 793.000 m2. Tất cả đều là đất thương phẩm,

“Đại gia” nào đang sở hữu các quỹ đất tại Thủ Thiêm?

Công cổ phần Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (mã giao dịch chứng khoán là CII) một trong những “đại gia” đang sở hữu quỹ đất tại Thủ Thiêm. Trong đó, The Riverin Thủ Thiêm do CII và Hongkong Land hợp tác đầu tư với tổng vốn ban đầu công bố là 400 triệu USD,  có vị trí tại lô 3-15 và 3-16 diện tích 3,5 ha ) thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Quy mô xây dựng gồm 5 toà tháp căn hộ, cung ứng ra thị trường tổng cộng 1.140 căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại, shophouse.

CII còn là chủ đầu tư dự án Marina Bay Thủ Thiêm và Thủ Thiêm Lake View với tổng diện tích 85.255 m2, thuộc phân khu 3 và 4. Hiện trạng, CII cũng đã đầu tư cơ sở hạ tầng cho hai dự án này với tổng mức đầu tư lên đến 2.600 tỷ đồng. Trong đó, Thủ Thiêm Lake View có tất cả 5 lô đất, được đánh số thứ tự từ khu Lake View 1 đến khu Lake View 5 và xây dựng tại khu 4.

Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã giao dịch chứng khoán là NBB), một công ty con của CII vào tháng 5/2021 đã góp 635 tỷ đồng góp vốn với thời hạn chỉ 36 tháng để thực hiện các dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đến tháng 9/2021, doanh nghiệp này tiếp tục rót thêm số vốn 490 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng hợp tác với Công ty Khu Bắc Thủ Thiêm.

“Đại gia” tiếp theo phải kể tới là Công ty CP Phát triển BDS Phát Đạt (mã giao dịch chứng khoán là PDR) đang sở hữu 16 lô đất vàng tại Thủ Thiêm. Cụ thể, Cụ thể, gồm quỹ đất để cân đối thanh toán cho phần chi phí xây lắp và trang thiết bị của dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 bao gồm 11 lô đất thuộc Khu chức năng số 3 và số 4 có tổng diện tích đất phát triển dự án khoảng 99.904m2.

Công ty cổ phần Phát triển Sunshine Homes (mã giao dịch chứng khoán là SSH) với dự án Sunshine Venicia Thủ Thiêm có tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng, diện tích 2,7, cung ứng các sản phẩm căn hộ, sky villas, trung tâm thương mại, văn phòng…

Tập đoàn Novaland (mã giao dịch chứng khoán là NVL) cũng góp mặt trong danh sách này khi sở hữu quỹ đất lớn khu vực đường Mai Chí Thọ với dự án The Sun Avenue có diện tích 4,6ha. NVL cũng là chủ đầu tư dự án Water Bay với quy mô cung ứng khoảng 4.000 căn hộ ra thị trường.

The Metropole Thủ Thiêm tại khu chức năng số 1 do Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát là chủ đầu tư và Sơm Kim Land phát triển tại khu chức năng số 1, quy mô 7,6 ha chia làm 4 giai đoạn triển khai. Trong đó, giai đoạn 1,2,3 đã ra mắt thị trường.

Các quỹ đất tại Thủ Thiêm đã đấu giá xong
Các lô đất thủ thiêm đã có chủ

Empire City nằm trong khu chức năng số 2b do liên doanh giữa Công ty Cổ phần Tiến Phước, Công ty TNHH Trần Thái và công ty TNHH Denver Power (UK) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Khu đất rộng 15 ha bao gồm một tòa nhà cao 86 tầng – dự kiến sẽ là tòa tháp cao nhất Việt Nam, một trung tâm thương mại, một khách sạn 5 sao và một tòa nhà văn phòng.

Tại khu chức năng số 2a tập đoàn Lotte của Hàn Quốc và đối tác Nhật Bản (Mitsubishi và Toshiba) phát triển dự án Eco Smart City có diện tích 10ha với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD, cung cấp cho thị trường khoảng 12.500 căn hộ. Dự kiến dự án sẽ bàn giao toàn bộ vào năm 2024.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan