Nằm trên bán đảo thuộc địa bàn Quận 2 cũ nay là TP Thủ Đức, phía Đông TP HCM được phê duyệt vào năm 1996 với tổng diện tích 657 ha. Quy hoạch Thủ Thiêm gồm 8 khu chức năng, phát triển trở thành trung tâm tài chính kinh tế mới của Sài Gòn trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho quý khách hàng, quý bạn đọc chi tiết về quy hoạch khu đô thị nổi tiếng này.

Những phân khu quy hoạch Thủ Thiêm
Quy hoạch chi tiết tại Thủ Thiêm

8 Khu Chức Năng Được Quy Hoạch Tại Thủ Thiêm

/Khu chức năng số 1 Thủ Thiêm

Có vị trí nằm tại phía Bắc trung tâm Thủ Thiêm, được quy hoạch là trung tâm thương mại – dịch vụ đa chức năng. Các tòa tháp cao tầng bố trí nằm dọc theo Đại lộ Vòng cung và quảng trường trung tâm. Để đảm bảo tính mỹ quan, chiều cao các tòa tháp này sẽ giảm dần về phía Sông Sài Gòn và Hồ trung tâm.

Vị trí phân khu quy hoạch Thủ Thiêm
Các khu đa chức năng được quy hoạch tại Thủ Thiêm

/Khu chức năng số 2 Thủ Thiêm

Tọa lạc tại phía Nam trung tâm Thủ Thiêm với mục đích quy hoạch phát triển là khu thương mại, khu thể thao giải trí và khu dân cư đa chức năng. Cụ thể, khu chức năng số 2 được chia làm 3 tiểu khu gồm:

  • Khu chức năng 2A: Hiện được tập đoàn Lotte và 3 nhà đầu tư Nhật Bản khác đầu tư hơn 2 tỷ USD.
  • Khu chức năng 2B: Là dự án Empire City được đầu tư với tổng vốn khoảng 1,2 tỷ USD. Đây là dự án đánh dấu liên doanh giữa Keppel Land, Tiến Phước và Gaw Capital Partners.
  • Khu chức năng 2C:  Là khu phức hợp thể thao đẳng cấp 5 sao được giao cho Tập đoàn Vingroup phát triển với mức đầu tư dự kiến là hơn 8.000 tỷ đồng. Đây cũng là điểm xây dựng công trình cầu Thủ Thiêm 3 nối bán đảo với quận 4, kế bên dự án Vinhomes Thủ Thiêm.

/Khu chức năng số 3 Thủ Thiêm

Nằm dọc tuyến Đại lộ Vòng cung, khu chức năng số 3 được quy hoạch là thương mại đa chức năng với công trình điểm nhấn là trường học và bảo tàng. Đảm bảo tính mỹ quan đô thị, mật độ xây dựng toàn khu số 3 thấp ở 2 bờ sông.

/Khu chức năng số 4 Thủ Thiêm

Khu chức năng số 4 có vị trí nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm, quy hoạch phát triển là khu dân cư đa chức năng. Gồm các công trình thương mại tập trung mật độ cao dọc theo Đại lộ Vòng cung. Các khu xây dựng công trình công cộng và khu dân cư có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê Lớn. Các công trình điểm nhấn tại đây là khu trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng và cơ quan hành chính.

/Khu chức năng số 5 Thủ Thiêm

Tương tự như khu số 4, nhưng khu số 5 tập trung nhiều hơn về các chức năng cộng đồng gồm những công trình điểm nhấn sau: Trung tâm sinh hoạt cộng đồng, Cung thiếu nhi, trường học và cơ quan hành chính địa phương. Ngoài ra, khu chức năng này còn là nơi tổ chức các hoạt động ngoài trời vào những ngày cuối tuần.

/Khu chức năng số 6 Thủ Thiêm

Phía Bắc Đại lộ Đông Tay được quy hoạch Công viên phần mềm, đây là nơi tập trung các hoạt động kinh tế và nghiên cứu công nghệ thông tin. Bên cạnh đó là khu bệnh viện quốc tế. Phía Nam Đại lộ Đông Tây là khu chức năng nằm dọc theo tuyến hành lang, mặt sau là khu dân cư yên tĩnh với mật độ thấp hơn.

/Khu chức năng số 7 Thủ Thiêm

Nằm ở phía Đông Thủ Thiêm, quy hoạch bao gồm nhiều chức năng khác nhau như khu khách sạn nghỉ dưỡng, Bến du thuyền, quần thể thương mại, nhà hàng,… Hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết nhất cho cư dân khi sinh sống và làm việc tại khu chức năng này.

/Khu chức năng số 8 Thủ Thiêm

Được quy hoạch nhằm đảm bảo lưu giữ mảng xanh cho khu đô thị Thủ Thiêm. Do vậy, phần lớn diện tích là đất trồng đước, các tuyến giao thông đường thủy. Có 3 dự án phát triển tại đây gồm Khách sạn nghỉ dưỡng Vùng châu thổ phía Nam nổi, Khu nghiên cứu thực vật và Công viên nước. Các dự án này đều được thiết kế và quản lý theo một phương thức lâu dài, bền vững. Nhằm bảo tồn và phát triển khu ngập nước ổn định hơn để phục vụ đúng vai trò của mình cũng như quy hoạch tại Thủ Thiêm, và toàn thành phố.

Tổng Hợp Các Thông Tin Quy Hoạch

Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quy hoạch được duyệt có diện tích 737ha, trong đó khu đô thị chỉnh trang rộng 80 ha và khu đô thị phát triển mới là 657 ha. Nằm trên địa bàn các phường An Khánh, An Lợi Đông, Thủ Thiêm và một phần phường Bình An, Bình Khánh. Theo tổng quan, trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực chính gồm: Khu lõi trung tâm chính, Khu đa chức năng Đại lộ Đông – Tây, Khu dân cư ở phía Bắc, Khu dân cư ở phía Đông và Khu lâm viên sinh thái phía Nam.

Tiến độ khu đô thị Thủ Thiêm đến đâu? Theo thông tin quy hoạch dự kiến là 20 năm, chia làm 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1 (2005 – 2010) : Diện tích 350ha gồm một bộ phận lớn của khu Lõi trung tâm chính và toàn bộ khu dân cư phía Đông.
  • Giai đoạn 2 (2010 – 2015) : Diện tích 180ha, được phát triển với nhiệm vụ trọng tâm là hoàn tất khu hạt nhân trung tâm và khu đa chức năng Đại lộ Đông Tây.
  • Giai đoạn 3 (2015 – 2020) : Diện tích 87ha với khu dân cư mật độ trung bình phía Bắc đô thị.
  • Giai đoạn 4 (2020 – 2025) : Diện tích 120ha, tập trung chủ yếu tại phía Nam của Đại lộ Đông Tây.
Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm
5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan