Nhận định về tình hình thị trường bất động sản năm 2022, nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên, dự báo thị trường bất động sản nói chung, bất động sản khu vực phía Nam nói riêng sẽ khó khăn và rất khó “đóng băng” như năm 2021.

Dự báo thị trường bất động sản 2022

Thị trường bất động sản 2022 được phục hồi

Sau một thời gian dài im ắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuối năm 2021, sau khi các tỉnh, thành phía Nam trở lại “bình thường mới”, thị trường bất động sản 2022 dần sôi động trở lại. Lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch BĐS cũng đang có xu hướng tăng dần.

Tuy nhiên, kể từ sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận mức F0 tăng đột biến khiến nhiều hoạt động mua bán cầm chừng. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại, liệu thị trường bất động 2022 sản có tiếp tục “ngủ đông” nếu dịch bệnh bùng phát trở lại!

Dự báo thị trường bất động sản 2022

Theo một số sàn giao dịch bất động sản, do nhiều môi giới và khách hàng liên tục trở thành F0 nên nhiều giao dịch đã phải hoãn lại. Quá trình bán hàng cũng bị ảnh hưởng khi nhiều giao dịch không thể đóng được do yếu tố sức khỏe, thậm chí một số giao dịch đã đóng nhưng người mua không thể hoàn thành vì bị cách ly do nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, khách hàng cũng thận trọng hơn khi tham gia các đợt mở bán sản phẩm BĐS tập trung. Do đó, trong thời gian này, sàn giao dịch BĐS chỉ đón khách hàng theo hình thức luân phiên và gặp gỡ trực tiếp tư vấn viên thay vì hoạt động xem đất công khai như trước đây.

Mặc dù thị trường vẫn chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tình hình F0 tăng cao, nhưng theo các chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2022 sẽ khó “ngủ đông” như năm 2021. Tâm lý người mua bán bất động sản do Batdongsan.com.vn tìm hiểu gần đây cho thấy 92% trong số hơn 1.000 người Việt Nam tham gia khảo sát bày tỏ ý định mua nhà, trong đó 67% tìm kiếm bất động sản sơ cấp.

Đáng chú ý, hơn một nửa khách hàng trong số này đã lên dự định mua nhà trong vòng 2 năm tới, chủ yếu là những người đang có độ tuổi từ 40 trở lên. Một phát hiện khác trong báo cáo này là hơn 75% chủ sở hữu bất động sản muốn mua một bất động sản khác trong khi vẫn giữ tài sản hiện có.

Dự báo thị trường bất động sản 2022
Dự báo thị trường bất động sản 2022 sẽ tăng mạnh cuối năm

Trong 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản đã hình thành một quy luật đáng chú ý là cứ sau mỗi đợt Covid-19, sự quan tâm đến bất động sản lại phục hồi và phát triển mạnh, phản ánh đúng nhu cầu thị trường. Số liệu gần đây của batdongsan.com.vn cũng cho thấy, sau mỗi đợt dịch Covid-19, mức độ quan tâm đến bất động sản lại tăng lên, lần thứ nhất tăng 306%, lần thứ hai tăng 62%, lần thứ ba tăng 376%, và lần thứ tư là 105%.

Thị trường bất động sản đã dần thích nghi

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, tác động từ đợt dịch Covid-19 này đến tâm lý người tiêu dùng là không lớn vì hiện nay khả năng miễn dịch đàn đã tốt hơn. Nhiều chính sách mới của chính phủ cũng đang giúp phần nào cho sự phục hồi và tăng trưởng của toàn thị trường. Từ đầu tư công tập trung cho cơ sở hạ tầng đến dòng tiền FDI, việc kiểm soát lạm phát, kiểm soát tín dụng bất động sản ổn định cũng giúp thị trường bất động sản 2022 tiếp tục “nóng” và ổn định hơn trong thời gian tới.

Theo ông Tuấn, năm 2022, thị trường BĐS sẽ có nhiều khởi sắc. Xung đột thế giới phần nào cũng tạo ra nỗi lo lạm phát. Sức mua sẽ suy giảm khi lạm phát quá mạnh, ngược lại, sẽ rất tốt để cân bằng lạm phát dưới hai con số. Khi đó, sức mua bất động sản sẽ tăng mạnh. Người dân sẽ có tâm lý tìm kênh trú ẩn như vàng, USD và tích trữ một phần vào bất động sản, mức thanh khoản thị trường sẽ tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản tại Việt Nam cho rằng, cứ sau mỗi đợt bùng phát, khi khống chế được dịch thì dự báo thị trường bất động 2022 sản sẽ phục hồi rất nhanh và trở nên sôi động hơn. Hiện nay, lĩnh vực bất động sản đã thích ứng với dịch bệnh, ứng dụng công nghệ vào giới thiệu hàng hóa, xem hàng và giao dịch với khách hàng. Mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng có giảm nhưng nhu cầu của các nhà đầu tư vẫn không hề giảm bởi đây là đối tượng cần đi trước.

Trong một phân tích mới đây nhất, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam – ông Phạm Lâm cũng đưa ra dự báo, năm 2022, nhu cầu thị trường bất động sản sẽ tốt hơn. Mặc dù thị trường bất động sản 2022 hiện đang đối mặt với nhiều thách thức do dịch bệnh và các quy định pháp luật cũng đang có nhiều dấu hiệu cải thiện hơn.

Các doanh nghiệp và người mua nhà đã được kiểm tra và sàng lọc thông qua các đợt bùng phát Covid-19. Những doanh nghiệp thực sự có đủ tiềm lực sẽ trụ lại và có bước tiến vững chắc hơn. Các chủ đầu tư lớn luôn giữ vững lập trường trong thời kỳ dịch bệnh, mạnh dạn triển khai nhiều kế hoạch tung ra các “siêu dự án” với nguồn cung lớn trong năm. Nguồn cung này sẽ giúp giao dịch và sức mua của thị trường bất động sản 2022 nóng lên.

5/5 - (3 bình chọn)

Các bài viết liên quan