Nhà hát Thủ Thiêm hay nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Thủ Thiêm là một trong những công trình tầm cỡ, được đánh giá là biểu tượng tự hào của TP.HCM sau khi hoàn thiện. Khi vừa mới công bố thông tin dự án, thị trường bất động sản và dư luận đã không ngừng bàn tán xôn xao. Đặc biệt, tiến độ nhà hát thủ thiêm mới nhất cũng là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu hiện nay. Hãy cùng Team của chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà hát Thủ Thiêm Quận 2
Phối cảnh tổng quan

Thông Tin Chi Tiết Dự Án Nhà Hát Thủ Thiêm

Dự án nhà hát Thủ Thiêm với tên gọi đầy đủ là nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch Thủ Thiêm được xây dựng dưới sự chỉ đạo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, Công ty kiến trúc Korn Architects chịu trách nhiệm thiết kế. Với quy mô lên đến 20.354m2, với diện tích phần đất phát triển dự án là 10.030m2 và công viên cây xanh chiếm phần diện tích còn lại xấp xỉ 10.324m2.

Nhà hát gồm 10 tầng, trong đó có một tầng hầm để xe và thiết bị kỹ thuật, khu vực biểu diễn sẽ có một khán phòng 1.200 chỗ và một khán phòng 500 chỗ. Nhà hát Thủ Thiêm tọa lạc tại Lô 1-21, khu chức năng số 1, khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Vị trí xây dựng

Trước đó, ngày 8/10/2018, trong kỳ họp thứ 10 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua các tờ trình của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc cho phép xây dựng dự án Nhà hát Giao hưởng Nhạc và Vũ kịch. Với tổng mức vốn đầu tư dự kiến lên tới 1.508 tỷ đồng, trích từ khoản đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (Quận 1).

Ngày 6/12, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM đã công bố kết quả cho 10 công ty tham gia cuộc thi thiết kế kiến ​​trúc nhà hát. Ngoài ra, ban quản lý cũng đề nghị UBND TP.HCM điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên 1.988 tỷ đồng vào giữa tháng 5 năm 2021 và tăng thêm thời gian hòan thành từ 2022 đến 2024.

Thiết Kế Nhà Hát Thủ Thiêm Quận 2

Nhà hát Opera Thủ Thiêm được coi là công trình tầm cỡ thế giới giữa lòng trung tâm thành phố mới, nơi không ngừng giao thoa văn hóa. Công ty kiến trúc Korn Architects đã giành vị trí thứ 4 trong cuộc thi “Phương án thiết kế công trình” cho dự án nhà hát do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Mô hình nhà hát Thủ Thiêm thể hiện được sự phát triển năng động đáng kinh ngạc của Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam nói chung, nơi mọi mặt của xã hội, bao gồm cả môi trường văn hóa và sáng tạo không ngừng thay đổi trong nghệ thuật biểu diễn. Dự án nhà hát tại thủ thiêm là một điểm đến văn hóa nghệ thuật đẳng cấp quốc tế sẽ thu hút những vị khách đến đây tìm kiếm một nơi tuyệt vời để thưởng thức cả cái đẹp và nghệ thuật.

Nhà hát Thủ Thiêm Quận 2
Phối cảnh thiết kế

Âm nhạc hàn lâm, sân khấu nhạc kịch, biểu diễn khiêu vũ trong không gian chuyên nghiệp và công nghệ hiện đại hứa hẹn mang đến những màn trình diễn tốt nhất. Tất cả đều sẽ được diễn ra trong khán phòng và sân khấu biểu diễn ngoài trời. Bên cạnh đó, nhà hát còn là nơi giao lưu, tụ họp văn hóa trong ngày với quảng trường và sân cộng đồng văn hóa. Các đường mòn trải nghiệm văn hóa trên tầng thượng và sân khấu ngoài trời cho phép du khách hòa nhập và trải nghiệm khu vực sinh hoạt cộng đồng rộng lớn.

Hàng đêm, công trình biểu tượng tầm cỡ nhà hát Thủ Thiêm Quận 2 với những đặc điểm nổi bật sẽ biến thành một vịnh biển huyền ảo, quyến rũ thu hút những người yêu văn hóa. Từ bên trong, mặt tiền của tòa nhà được lắp toàn bộ mặt kính sáng bóng, giúp nhìn ra toàn cảnh đường chân trời của quận trung tâm và công viên Thủ Thiêm.

Công trình kiến ​​trúc mang tính bước ngoặt này là một địa điểm tham quan không thể bỏ qua đối với du khách và người dân Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Mặc dù đơn vị thiết kế đã cố tình để lại cấu trúc mà không có sự giải thích chính thức rõ ràng, nhưng thiết kế tổng thể của tòa nhà có thể gợi cho chúng ta hình ảnh một bông hoa sen mộc mạc, một tà áo dài bay trong gió, hay những con thuyền buôn bán ngược xuôi trên sông Mekong.

Dự án nhằm phát triển một ngôn ngữ hình ảnh đa dạng và kết hợp các yếu tố của văn hóa miền Nam Việt Nam. Vì vậy, mục tiêu thiết kế kiến ​​trúc của dự án nhà hát thủ thiêm đó là cho phép các cá nhân tự do sáng tạo, diễn giải và đóng góp vào việc tạo ra các công trình kiến ​​trúc độc đáo của Việt Nam. Các bố cục khác nhau của các khu chức năng được thể hiện qua hình khối của tòa nhà.

Tiến Độ Thi Công Nhà Hát

Nhà hát giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP.HCM hứa hẹn sẽ nâng cao mức độ thưởng thức nghệ thuật của người dân nơi đây và toàn dân Việt Nam nói chung. Đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu văn hóa với bạn bè thế giới. Bởi kinh tế TP.HCM đang từng bước phát triển vượt bậc và hội nhập văn hóa quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của thành phố và đất nước trong khu vực và trên toàn cầu.

Ở thời điểm hiện tại, hạ tầng kết nối xung quanh khu vực xây dựng nhà hát thủ thiêm 1.700 đang được xây dựng dở dang, một số nơi còn đất trống. Dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh được đệ trình vào năm 1993 và dự kiến ​​thực hiện tại số 23 Lê Duẩn, nhưng vị trí này được cho là không phù hợp.

Nhà hát Thủ Thiêm Quận 2
Kiến trúc thiết kế

Đến cuối năm 2012, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương xây dựng nhà hát trong công viên 23/9. Và do công ty Busmann Haberer, Muller, Inros Lackner (Đức) cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết kế nhà hát. Nhà hát Thủ Thiêm tại công viên 23/9 chỉ giới hạn trên các trục đường Tôn Thất Tùng, Lê Lai, Phạm Ngũ Lão nhìn ra chợ Bến Thành, dự kiến ​​khai trương vào năm 2015. Tuy nhiên, dự án một lần nữa không được triển khai do vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia, nhà khoa học.

Hiện tại, dự án đã được đại biểu Hội đồng nhân dân thông qua tại kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa IX vào ngày 8/10/2018. Theo thiết kế, đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tọa lạc tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2). Thông tin và thời gian hoàn thành dự án và tiến độ nhà hát Thủ Thiêm đang ngày càng rõ ràng hơn. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, nhà hát sẽ hoàn thành vào năm 2024.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết thông tin, thiết kế và tiến độ nhà hát thủ thiêm. Hy vọng có thể giúp quý khách hàng có cái nhìn bao quát dự án. Đồng thời đưa ra quyết định kỹ càng trước khi sở hữu cũng như đầu tư bất động sản xung quanh khu vực nhà hát Thủ Thiêm. Đừng quên bấm cho phép thông báo từ website của chúng tôi để nhận những thông tin mới nhất, chính xác nhất về công trình được đánh giá xứng tầm đẳng cấp kiến trúc, nghệ thuật quốc tế bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan