Tùy theo mục đích mua và sử dụng đất mà việc lựa chọn đất trồng cây hàng năm hoặc đất trồng cây lâu năm cũng như đất thổ cư đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với đất thổ cư được nhiều người biết đến và sử dụng dễ dàng hơn thì loại đất trồng hoa màu lại khác.

Vậy có nên bỏ tiền ra để mua loại hình đất hàng năm hoặc đất trồng câu lâu năm không? Và đất này được sử dụng hay chuyển đổi mục đích sử dụng như thế nào? Chia sẻ dưới đây nhằm cung cấp thông tin được chung tôi tổng hợp từ rất nhiều nguồn bài viết từ Google và các bộ luật đất đai hiện hành vừa mới được bổ sung trong năm 2022.

Đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây hàng năm là gì?

Đất trồng cây hàng năm là đất chuyên trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi trồng đến khi thu hoạch không quá một (01) năm. Đất trồng cỏ tự nhiên cải tạo dùng vào mục đích chăn nuôi, bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây các loại cây khác. Kể cả đất sử dụng vào mục đích canh tác không thường xuyên.”

Chỉ đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây cho thu hoạch trong vòng một năm kể từ khi trồng mới được coi là đất trồng trọt. Ngay cả đất sử dụng vào mục đích canh tác không thường xuyên cũng có thể được coi là đất canh tác như sau:

  • Các cây hàng năm khác bao gồm các loại cây hàng năm không phải là cây lúa. Là một loại rau, có nhiều loại cây khác nhau, bao gồm cây dược liệu, mía, đay, gai, cói, sả, dâu tằm, cỏ cải tự nhiên hoặc cỏ chăn nuôi. Cây hàng năm thường mọc từ hạt và ra hoa vào mùa xuân và mùa hè, nhưng phần lớn cây chết vào mùa đông. Sự khác biệt chính giữa hàng năm và cây lâu năm là hàng năm chỉ sống được một năm, trong khi cây lâu năm sống từ hai năm trở lên. Các loại cây hàng năm khác nhau bao gồm lúa, rau, cây thuốc.
  • Có nên mua đất trồng cây hàng năm khác là gì hay không luôn là câu hỏi mà các nhà đầu tư tự đặt ra hiện nay. Với giá đất tăng cao, liệu trồng cây hàng năm có phải là một khoản đầu tư tốt? Điều này bao gồm việc trồng cây trên đất mà nếu không sẽ được sử dụng để trồng cây hàng năm như đậu nành, ngô hoặc lúa mì. Điều quan trọng là phải cân nhắc những ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư này trước khi đưa ra quyết định.

Đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm

Khác biệt giữa đất trồng cây hàng năm và đất trông cây lâu năm?

Đất trồng hoa màu thuộc nhóm đất nông nghiệp. Được pháp luật cho phép sử dụng để trồng trọt và chăn nuôi. Hiện loại đất này được chia thành đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hàng năm. Có hai loại đất mà bạn cần biết nếu định trồng cây trên đất của mình. Đầu tiên được gọi là “đất hàng năm”.

Đất hàng năm rất tốt cho các loại cây trồng có thể tạo ra tất cả sự phát triển của chúng trong một năm. Loại đất này thích hợp nhất cho các loại cây như ngô, lúa mì và đậu tương. Loại đất thứ hai được gọi là “đất lâu năm”. Để biết có nên mua loại đất này hay đất lâu năm không, trước hết bạn cần hiểu rõ khái niệm về hai loại đất này. Để biết có nên mua đất dạng trồng cây hàng năm không?

Đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm

Trước tiên, đất hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác như rau màu; dược liệu mía, đay, gai, cói, sả, dâu tằm. Ngoài ra, đất cỏ cải tạo hoặc cỏ tự nhiên để chăn nuôi gia súc cũng được xếp vào nhóm này. Trong khi đó, đất trồng cây lâu năm là loại đất sử dụng vào mục đích trồng cây một lần.

Chúng có khả năng sinh trưởng và thu hoạch nhiều năm như cây công nghiệp lâu năm. Ví dụ: cây ăn quả, cây lấy gỗ, bóng mát, cảnh quan đô thị… Vì vậy mọi người thường đặt ra câu hỏi có nên mua đất trồng cây hàng năm không.

Có được xây nhà không?

Trước khi quyết định có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không thì câu hỏi đặt ra là sử dụng đất trồng cây để làm nhà có được không? Nếu bạn có ý định đầu tư vào phân khúc đất nền, dòng sản phẩm được nhiều người ưu tiên lựa chọn hơn là đất thổ cư.

Vì đây là dòng sản phẩm duy nhất cho phép chủ sở hữu xây nhà trên đất. Cũng chính từ đây mà giá đất thổ cư thường xuyên ở mức cao. Cho nên không phải ai cũng đủ điều kiện để mua loại hình đất này. Chính vì điều này nên cần tìm hiểu rõ để biết được có nên mua đất dạng hay không?

Kinh nghiệm mua đất trồng cây hàng năm của một số người sẽ khác với kinh nghiệm của những người đầu tư loại hình đất khác. Nhiều trường hợp phải mua đất trồng hoa màu hàng năm để đầu tư lâu dài. Trong khi đó, với đất trồng cây, bạn chỉ có thể trồng hoa màu trên đó thay vì xây nhà.

Từ đây giá đất nền cũng sẽ thấp hơn nhiều so với giá đất thổ cư. Trường hợp bạn muốn xây dựng công trình nhà ở thì cần thực hiện các thủ tục. Để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng trọt sang đất ở, quy trình không đơn giản chút nào. Việc này cần thực hiện đúng thời điểm, đúng quy định, đồng thời đòi hỏi nhà đầu tư phải có tiềm lực tài chính dồi dào.

Có nên mua đất loại này không?

Trước đây, nhiều người băn khoăn không biết có nên mua đất trồng cây hàng năm không? Tất nhiên, mục tiêu của các nhà đầu tư không phải là mua đất để sử dụng. Phải đúng chức năng, kể cả trồng cây hàng năm, lâu năm hoặc nuôi trồng thủy sản. Mục đích chính của việc thu mua các sản phẩm này là để biến chúng thành đất ở. Mục tiêu của các nhà đầu tư là kiếm tiền. Mục đích chính của việc mua bất động sản, chẳng hạn như đất đai, không phải để sử dụng nó. Đúng hơn, mục đích là mua đất để có thể bán được với giá cao hơn trong tương lai.

Điều này cũng dễ hiểu bởi sự chênh lệch giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư luôn rất lớn. Trong khi đó, giá đất trồng cây và hoa màu có mức giá bán hợp lý,… Như vậy với số vốn trung bình, người mua có thể sở hữu những lô đất có diện tích lớn. Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi sang đất thổ cư.

Thường thì những lô đất này sẽ tăng giá gấp nhiều lần so với trước đây. Ngay cả khi địa điểm gần khu dân cư đông đúc. Lúc này, sản phẩm sẽ có giá bán cực cao. Những lô đất lớn không ngừng có nhu cầu trên thị trường bất động sản hiện nay. Mua một lô đất lớn sẽ rẻ hơn nhiều so với mua nhà riêng lẻ hoặc căn hộ chung cư. Vì người mua sẽ chỉ có một khoản đầu tư chính, nên họ sẽ dễ dàng đầu tư tiền của mình.

Tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư đất trồng cây hàng năm hoặc lâu năm:

Mặc dù tiềm năng sinh lời của loại hình này là vô cùng hấp dẫn nhưng tất nhiên sẽ không dễ tìm. Việc đầu tư đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức về pháp luật và xác định chính xác tiềm năng của loại hình này. Để đảm bảo an toàn, các nhà đầu tư bất động sản cần xem kỹ nội dung của Luật Đất đai hiện hành.

Nếu phát hiện các hạng mục sinh lời, nhà đầu tư cần liên hệ với UBND địa phương để thẩm định lại nhằm đảm bảo hiện trạng quy hoạch. Nếu đất không nằm trong quy hoạch trở thành đất ở. Lúc này, người đầu tư sẽ phải đối mặt với tình trạng chôn vốn kéo dài. Nếu bạn muốn sang nhượng lại cho người khác để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi,… hoặc cho thuê lại thì chắc chắn giá sẽ thấp hơn trước rất nhiều.

Đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm

Phải mất nhiều thời gian để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Điều đó không thể nào xảy ra trong “một sớm một chiều”. Điều này đòi hỏi chủ đất phải có vốn mạnh và sẵn sàng đầu tư. Để tránh tình trạng hết vốn trong khi chưa hoàn thành thủ tục, vị vậy nên tiến hành thủ tục khi có các giấy tờ.

Như vậy những thông tin trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc có nên mua đất trồng cây lâu năm không? Hãy là nhà đầu tư bất động sản loại hình đất thông minh. Cân nhắc lựa chọn loại đất phù hợp để đầu tư sinh lời, tránh rủi ro. Nếu quyết định chọn đất trồng cây hàng năm, bạn cần biết kinh nghiệm mua đất để chọn được mảnh đất tiềm năng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan