Đất thương mại dịch vụ là loại đất đang phổ biến và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhưng không phải ai cũng hiểu được đất thương mại dịch vụ là gì? Thời hạn sử dụng của chúng là bao nhiêu năm cũng như là các vấn đề khác có liên quan. Hôm nay New Real Estate sẽ giải đáp các thắc mắc về vấn đề này. Mời quý bạn độc giả cùng theo dõi nhé!

Đất thương mại dịch vụ là gì

Tìm hiểu về đất thương mại dịch vụ là gì ngay sau đây

Khi tìm hiểu về loại đất này thì trước hết bạn phải hiểu đất thương mại dịch vụ là gì? Đất thương mại dịch vụ thuộc nhóm đất dùng cho sản xuất và kinh doanh phi nông nghiệp. Tên của chúng cũng đã thể hiện rõ mục đích sử dụng và nghĩa vụ của người sở hữu. Loại đất này chỉ nhằm hai mục đích sử dụng, bao gồm:

  • Xây dựng cơ sở phục vụ cho mục đích kinh doanh thương mại.
  • Xây dựng các công trình khác nhằm phục vụ mục đích kinh doanh thương mại. Chẳng hạn như: Các trụ sở chính hoặc chi nhánh văn phòng đại diện, kho bãi để hàng hóa,…

Căn cứ vào khái niệm nhà ở theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Nhà ở 2014. Mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ tại khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai 2013. Chúng ta có thể thấy đất thương mại dịch vụ không được xây dựng nhà ở. Bởi nhà ở thuộc loại công trình xây dựng. Mục đích chính là để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình.

Còn đất thương mại dịch vụ dùng để xây dựng các cơ sở kinh doanh, công trình. Do đó, các bạn không được xây dựng nhà ở trên đất thương mại dịch vụ. Thay vào đó nhà ở phải được xây dựng trên đất ở (hay còn gọi là đất thổ cư).

Thời hạn sử dụng đối với đất thương mại dịch vụ là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đối với đất thương mại dịch vụ là gì? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với các chủ đầu tư. Đất thương mại dịch vụ được chia làm hai loại. Đó là đất có thể là sử dụng ổn định lâu dài và sử dụng có thời hạn.

Đất thương mại dịch vụ có thời gian sử dụng lâu dài

Đối với đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân, đất thương mại dịch vụ. Đang sử dụng ổn định mà không phải là đất do Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê. Thì sẽ được sử dụng ổn định và lâu dài. Nếu đất thuộc trường hợp trên thì thời hạn sử dụng sẽ được ghi trong giấy chứng nhận QSDĐ. Với nội dung là “Lâu dài”.

Đất thương mại dịch vụ có xác định rõ thời sử dụng

Đối với các loại đất được Nhà nước giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc cho thuê. Nhằm sử dụng vào mục đích thương mại và dịch vụ. Ở trường hợp này, thời hạn sử dụng được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư. Hoặc dựa vào đơn xin giao đất, thuê đất nhưng thời hạn không quá 50 năm.

Đất thương mại dịch vụ là gì

Đối với các dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thời gian thu hồi vốn chậm. Hoặc là các dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không được vượt quá 70 năm. Khi hết thời hạn, nếu người sử dụng có nhu cầu sử dụng tiếp thì được Nhà nước xem xét. Nhưng thời gian gia hạn không quá thời hạn giao đất, cho thuê đất lần đầu.

Hình thức sử dụng đất thương mại dịch vụ là gì?

Khi sử dụng loại đất này, mọi người cần phải hết sức chú ý. Các bạn cần phải biết được các hình thức sử dụng đất thương mại dịch vụ là gì? Để từ đó có kế hoạch sử dụng cho phù hợp và không vi phạm pháp luật. Tại khoản 3 Điều 153, Luật Đất đai 2013 quy định về hình thức sử dụng đất TMDV như sau:

Tổ chức kinh tế, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất thương mại dịch vụ thông qua hình thức:

  • Nhận chuyển quyền sử dụng đất, thuê hoặc thuê lại đất. 
  • Nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình và cá nhân khác.
  • Thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài.

Người dân Việt Nam định cư tại nước ngoài sử dụng đất thương mại dịch vụ thông qua hình thức:

  • Thuê hoặc thuê lại đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân định cư ở nước ngoài.  
  • Thuê lại đất gắn liền với kết cấu hạ tầng của đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài.

Đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất thương mại dịch vụ thông qua hình thức:

  • Thuê hoặc thuê lại đất của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  • Thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài.
Đất thương mại dịch vụ là gì
Nên cẩn trọng khi mua đất thương mại dịch vụ

Thủ tục chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ là gì?

Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ là gì? Có rườm rà và phức tạp không? Hiện nay thủ tục chuyển đổi đất thành đất thương mại dịch vụ gồm có 5 bước:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ. 

Bước 2. Nộp hồ sơ và tiếp nhận

Các bạn nộp hồ sơ trên đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường. Sau khi nộp hồ sơ, người tiếp nhận sẽ tiến hành trao cho người yêu cầu giấy hẹn trả kết quả. Sau đó họ sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan chuyên môn để xét duyệt.

Bước 3. Thẩm tra hồ sơ

Trách nhiệm này thuộc về cơ quan tài nguyên và môi trường. Nội dung thẩm tra bao gồm: Xác minh về mặt thực địa của thửa đất đang muốn chuyển đổi. Và xác minh nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của người đang sử dụng đất.

Bước 4. Thông báo nghĩa vụ tài chính phải thực hiện của người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi. Sau khi hoàn thành xong, người sử dụng đất nộp lại giấy tờ chứng minh cho cơ quan.

Bước 5. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người có có nhu cầu chuyển đổi. 

Phòng tài nguyên môi trường sẽ tiến hành làm văn bản đề trình UBND cấp huyện. Để từ đó đưa ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời ký tên xác nhận trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi chuyển mục đích.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ các thông tin về đất thương mại dịch vụ. Hy vọng rằng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu được đất thương mại dịch vụ là gì? Cũng như là các quy định và thủ tục liên quan đến vấn đề này. Cảm ơn quý bạn độc giả đã dành thời gian để theo dõi bài viết của chúng tôi.

5/5 - (5 bình chọn)

Các bài viết liên quan