Cùng với thông tin lên thành phố, việc các công ty lớn bỏ vốn đầu tư hoàn thiện hàng loạt siêu dự án từ vài nghìn đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí hàng tỷ USD tại các địa phương đã giúp bất động sản Bình Chánh, Củ Chi và các Huyện Cần Giờ, hãy thức tỉnh. ” Cùng với thông tin lên thành phố, việc các doanh nghiệp lớn bỏ vốn đầu tư hoàn thiện hàng loạt siêu dự án từ vài nghìn đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí hàng tỷ USD tại các địa phương đã giúp bất động sản Bình Chánh, Củ Chi và các Huyện Cần Giờ. thức dậy”.

Dự án tiền tỷ

Ba Huyện Muốn Lên Thành Phố

Khác với các vùng lân cận Nhà Bè và Hóc Môn, 3 huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi được định hướng phát triển thành phố trước mắt trong giai đoạn tới. Tất cả các quận, huyện đều nằm ở cửa ngõ thành phố, nối liền các tỉnh miền Đông Tây Nam Bộ. Đồng thời, đây cũng là 3 thị xã có diện tích lớn nhất TP.HCM lần lượt là Cần Giờ (705,2km2), Củ Chi (435km2) và Bình Chánh (253km2). Hiện tại, Bình Chánh là nơi có nhiều tiêu chí nhất huyện / thành phố với tiêu chí 26/30, Củ Chi 23/30, Cần Giờ đạt 19/30. Ba huyện này đã trải qua quá trình đô thị hóa nhanh chóng trong những năm gần đây khi nhiều khu đô thị, cơ sở hạ tầng và đường cao tốc được xây dựng.

Tại Bình Chánh, dòng vốn đầu tư vào các dự án hạ tầng trọng điểm đến nay ước đạt khoảng 5 tỷ USD. Chẳng hạn, dự án Metro 3A – Tân Kiên của Bến Thành là 68.000 tỷ đồng, Quốc lộ 50 gần 1.500 tỷ đồng; mở rộng Quốc lộ 1A với quy mô 3,353 tỷ đồng; Võ Văn Kiệt, đại lộ Nguyễn Văn Linh;… Ngoài ra, còn có đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận hơn 22.000 tỷ đồng; Tuyến buýt BRT số 1 trị giá gần 3.300 tỷ đồng;…

Ở Cần Giờ, những năm gần đây TP.HCM cũng chú trọng thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng vùng lân cận. Một số dự án đã và sắp triển khai như tuyến từ phà Bình Khánh đến trung tâm TP.Cần Thạnh; Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Vũng Tàu; Cao tốc Bến Lức – Long Thành qua Cần Giờ;…

Dự án tiền tỷ

Ngoài ra, một số dự án đề xuất đầu tư như cầu Cần Giờ và 3 cây cầu khác trị giá 10.000 tỷ đồng (dự kiến ​​khởi công năm 2024); Đường cao tốc Nam liên vùng; đường nối Lương Văn Nho với đường Duyên Hải; đường nối Lương Văn Nho với đường Giồng Ao; Cầu đường giao thông Bình Khánh – An Thới Đông – Lý Nhơn – Long Hòa 1.800 tỷ đồng;…

Đặc biệt trên địa bàn huyện Củ Chi, ngoài các tuyến đường đã được đưa vào sử dụng như Quốc lộ 22, các tỉnh lộ 2, 7, 8, 9, 15; TP.HCM xúc tiến việc khép kín đường vành đai 3 TP.HCM – Mộc Bài, khởi công đường vượt sông Sài Gòn; nối dài tỉnh lộ 9 (đường Hà Duy Phiên) nối Bình Dương với Hóc Môn,… Đồng thời, nhiều chuyên gia cho rằng Củ Chi cũng cần có trục đường đông tây, tạo cảng và trung tâm logistics. Trung tâm này sẽ kết nối các khu công nghiệp Bình Dương, Tây Ninh, Long An… và tạo ra các dịch vụ logistics cho thành phố.

Nhiều dự án đã được xây và đang được phát triển

Cùng với việc công bố lên thành phố, 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi thời gian gần đây liên tục thu hút dòng vốn từ các đại gia bất động sản, nhiều dự án quy mô lớn được chấp thuận đầu tư kéo giá đất nền tăng cao. các thành phố. Đơn cử, một lô đất ở Củ Chi từ tháng 1 có giá 750 triệu đồng, nay đã chuyển sang 1,4 tỷ đồng và không có dấu hiệu giam giữ vì các lô đất xung quanh đã được rao bán 1,6 tỷ đồng. Thăm dò ý kiến ​​trên các diễn đàn, thị trường đất nền huyện Bình Chánh cũng sôi động trở lại, tăng 10 – 30% trước khi có thông tin cập nhật hành chính.

Các dự án tại Bình Chánh

Trong thời gian qua, tại quận này chỉ có một số dự án phát triển của các chủ đầu tư có tiếng như: Hưng Thịnh, An Gia, Nam Long, Khang Điền, TTC Land. Có thể kể đến một số dự án căn hộ như: Saigon Mia (1,5 ha), Citizen Trung Sơn của Hưng Thịnh, Mizuki Park của Nam Long (26 ha), Lovera Vista Khang Điền (1,8 ha), Lovera Vista, West Gate of An Gia (3,1 ha); …

Mới đây, FLC đã đề xuất xây dựng khu phức hợp Smart Eco City xanh tại huyện Bình Chánh với diện tích hơn 1.150 ha, tổng vốn đầu tư 80.000 tỷ đồng. Theo quy hoạch, dự án sẽ có Landmark Tower cao 99 tầng – tòa tháp dự kiến ​​cao nhất TP.HCM, vượt qua Landmark 81 tầng hiện tại ở Bình Thạnh và Empire City 88 tầng đang xây dựng ở Thủ Thiêm. Trong giai đoạn sau, Nam Long sẽ còn phát triển thêm khu đô thị Mizuki-Nguyên Sơn 37 ha. Không chỉ tập trung nhiều dự án khu dân cư và thành phố, bất động sản Bình Chánh gần đây cũng tăng nhiệt so với các vùng lân cận do nhiều khu công nghiệp trọng điểm đang tích tụ.

Hyện đến nay có 3 khu công nghiệp lớn nhất TP.HCM gồm: Khu công nghiệp Lê Minh Xuân và Lê Minh Xuân mở rộng (trên 800 ha, quy mô lớn thứ 2), Vĩnh Lộc và Vĩnh Lộc mở rộng. các khu công nghiệp (500 ha, vị trí thứ 4), Khu công nghiệp An Hạ (150 ha, vị trí thứ 10). Ngoài ra còn nhiều dự án khu công nghiệp nhỏ khác như Tân Tạo, Phong Phú,… Mới đây, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất với Chính phủ cho phép bổ sung Khu công nghiệp Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh với quy mô gần 700 ha. Như vậy nhờ dự án bổ sung này, quận đã chiếm gần 30% quỹ đất, trở thành đầu tàu và tập trung thị phần công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bình Chánh cũng đang tập trung hoàn thiện Cụm công nghệ cao Tân Kiên rộng 74 ha, gồm các bệnh viện: Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, Khoa Tai mũi họng 2, Truyền máu, Huyết học, Ung bướu, Viện Tim thành phố (Cơ sở 2) và Trường Đại học Y khoa tại Phạm Ngọc Thạch (Cơ sở 2). Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra mô hình viện – trường tại cửa ngõ phía Tây Sài Gòn, giảm gánh nặng cho các bệnh viện khu vực trung tâm thành phố, thu hút một lượng lớn bác sĩ đến với cuộc sống.

Dự án tại Củ Chi

Huyện Củ Chi là thị trấn có quỹ đất lớn nhưng hiện chỉ tập trung nhiều dự án phân lô như Vinhomes Củ Chi diện tích khoảng 6100 ha; Khu dân cư Thịnh Vượng 2 Củ Chi quy mô 1 ha do Công ty cổ phần An Cư Sài Gòn làm chủ đầu tư; TVC Trần Văn Châm có diện tích 1,1 ha do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Địa ốc Sài Gòn (SCTI) làm chủ đầu tư; Khu nhà 1, 2, 3 với tổng quy mô 5,4 ha của Công ty cổ phần Kim Tâm Hải;…

Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có nhiều khu, cụm công nghiệp như: Khu công nghiệp Tây Bắc – Củ Chi diện tích 387 ha; KCN Đông Nam 342,5 ha, KCN Tân Phú Trung 542 ha, KCN Cơ khí ô tô 100 ha… với hơn 1000 công ty. Đáng chú ý nhất là dự án Khu đô thị Tây Bắc rộng 6084 ha tọa lạc tại huyện Củ Chi và Hóc Môn. Dự án trở thành một trong những khu đô thị vệ tinh, trung tâm phía Tây Bắc của thành phố như; Khu thương mại, dịch vụ, tài chính, khoa học, y tế, giáo dục, văn hóa,…

Thành phố đã nhiều lần kêu gọi đầu tư vào địa điểm nhưng vì một số lý do nên Khu Tây Bắc Thành phố không hoàn thành theo kế hoạch. Mới đây, UBND TP đề xuất điều chỉnh giảm diện tích hơn 1.674 ha so với quy hoạch hiện tại, điều chỉnh quy mô dân số từ 300.000 – 600.000 người cho toàn đô thị,…

Tháng 5/2021, trong buổi làm việc tại huyện Củ Chi, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất phát triển vùng Củ Chi thành khu đô thị sinh thái, có vai trò cân đối với 14 quận trung tâm thành phố; Điểm quan trọng nhất là khu đô thị Tây Bắc phải được quy hoạch bài bản, ổn định đời sống người dân về lâu dài và phát triển đô thị theo hình dáng khu đô thị sinh thái hiện đại.

Đến nay, cùng với thông tin đến thành phố, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo dự định tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư vào hai huyện Củ Chi và Hóc Môn. Theo kế hoạch, sẽ kêu gọi đầu tư 55 dự án với tổng vốn trên 285.000 tỷ đồng; tương đương 12,4 tỷ USD. Đồng thời, hội nghị sẽ chủ trì lễ ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với 16 dự án trình với tổng giá trị 54.094 tỷ đồng.

Một số dự án tại Củ Chi sẽ được ký kết như Hung Thinh Corporation đầu tư khu dân cư 6-4 khu đô thị Tây Bắc (2.000 tỷ đồng); Tập đoàn Surbana Jurong đầu tư khu nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái vườn nhà tại xã Trung với tổng vốn đầu tư 25.300 tỷ đồng; Công ty TNHH Aeon Việt Nam với Hệ thống Thương mại; Dự án Khu đô thị đại học của CTCP Tập đoàn Giáo dục Văn Lang, vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng; Nhóm người tiêu dùng với nhà máy giết mổ gia súc và hệ thống phân phối; …

Mới đây, Tập đoàn FLC đã đề xuất nghiên cứu đầu tư hai dự án trên địa bàn huyện là Công viên Sài Gòn Safari rộng hơn 456 ha và Khu đô thị ven sông Sài Gòn rộng hơn 910 ha chia làm hai phần. đô thị An Nhơn Tây., Phú Mỹ Hưng. Các công ty muốn khởi công dự án vào quý 3 năm nay, dự kiến ​​sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2025.

Dự án tại Cần Giờ

Trong số 3 khu vực lân cận đang muốn di dời về thành phố, Cần Giờ có quỹ đất lớn nhất nhưng lại thiếu các dự án tiềm năng. Tuy nhiên, sự điều chỉnh về sự phát triển của quận cùng với dấu vết của một vài “đại gia” khiến bất động sản nơi đây đang dần “nóng” lên. Đáng chú ý nhất là dự án tiền tỷ tại siêu đô thị Vinhomes Long Beach Cần Giờ tại xã Long Hòa với tổng diện tích 2.870 ha; vốn đầu tư lên đến 10 tỷ USD.

Dự án được chia thành hai giai đoạn với 4 phân khu chức năng chính là HeartBay, LifeBay, EcoBay và BlueBay, bao gồm biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn và condotel. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2021, cơ sở hạ tầng liên tiếp được bổ sung. Dự kiến ​​vào thời điểm bước sang năm 2022 và 2023, Vinhomes sẽ giới thiệu những phân khu đầu tiên ra thị trường.

Một dự án khác là La Maison De Cần Giờ – dự án thành phần của khu du lịch Phước Lộc với diện tích 56,89 ha. Công ty TNHH MTV Xây dựng – Kinh doanh nhà Phước Lộc đầu tư dự án; trong đó có 246 căn nhà vườn và 388 căn biệt thự nghỉ dưỡng.

Hay như Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) cho biết, Công ty đang phát triển các cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng và dịch vụ du lịch tại Khu du lịch sinh thái Cần Giờ, Khu du lịch Vàm Sát, đồng thời thúc đẩy phát triển và khai thác mạnh mẽ các sản phẩm du lịch Cần Giờ mới trên đường mòn, sông và biển.

Một số dự án Khu nhà ở (KDC) như Khu dân cư ấp Đông Hòa, huyện Long Hòa 70,91 ha; Điền trang Rạch Lá, xã An Thới Đông 123,25 ha; Khu dân cư An Nghĩa phát triển có tổng diện tích 108,61 ha; Khu dân cư ấp Bình Phước, xã Bình Khánh 57,46 ha; Khu sinh hoạt tại thôn Hòa Hiệp 24,86 ha; Khu nhà ở Quán Hàu 5,9 ha;…

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan