Một trong các loại hình đầu tư hấp dẫn nhất với khả năng cho ăn lời hiệu quả hiện nay phải kể đến là trái phiếu. Với các phương thức phát hành đa dạng, trái phiếu không chỉ có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư mà còn là công cụ để đơn vị phát hành huy động vốn hiệu quả. Vậy, trái phiếu là gì? Hình thức đầu tư này có cách thức phân loại như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này trong dung nội dung được chia sẻ dưới đây nhé!

Trái phiếu là gì

Khái niệm về trái phiếu được hiểu là gì?

Để có thể tham gia vào hoạt động đầu tư trái phiếu một cách an toàn và hiệu quả. Yếu tố tiên quyết là nhà đầu tư cần hiểu rõ về chúng trước mỗi quyết định xuống tiền. Vậy trái phiếu là gì?

Theo đó, trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ mà ở đó đơn vị phát hành (tổ chức/cá nhân) cần phải chi trả cho người sở hữu trái phiếu. Khoản tiền này sẽ tương ứng với mệnh giá cụ thể của trái phiếu và được tính trong một thời gian xác định và với một mức lợi tức quy định.

Chủ thể phát hành trái phiếu rất đa dạng. Họ có thể là một doanh nghiệp (trái phiếu doanh nghiệp) hoặc một tổ chức chính quyền như Kho bạc nhà nước (trái phiếu kho bạc), chính quyền (công trái hay còn gọi là trái phiếu chính phủ). Người mua trái phiếu (trái chủ) cũng có thể là cá nhân, tổ chức. Trong đó, tên của người nắm giữ trái phiếu sẽ được ghi trên trái phiếu (trái phiếu ghi danh) hoặc không được ghi rõ (trái phiếu vô danh).

Cần lưu ý rằng, khác biệt với hoạt động góp vốn, các trái chủ là người cho nhà phát hành vay vốn thông qua trái phiếu. Tuy nhiên, họ sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng đồng vốn nay và không có quyền tham gia vào quyết sách của công ty, doanh nghiệp. Ngược lại, đơn vị phát hành trái phiếu cần có cam kết và nghĩa vụ thanh toán tiền được xác định cụ thể trong hợp đồng vay.

Trái phiếu là gì
Cận thận khi đầu tư vì có rủi ro

Phân loại trái phiếu hiện nay trên thị trường ra sao?

Mặc dù có cùng tên gọi chung là trái phiếu. Tuy nhiên, loại hình chứng khoán này lại có rất nhiều cách thức phân loại. Và ở mỗi định dạng, chúng lại có ý nghĩa, giá trị khác nhau. Vì vậy, khi tìm hiểu trái phiếu là gì, những thông tin về phân loại trái phiếu không thể bỏ qua.

Khi xét trên khía cạnh chủ thể phát hành trái phiếu. Sẽ có 03 dạng bao gồm: Trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và trái phiếu ngân hàng. Cụ thể:

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là dạng trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp nhà nước hoặc các công ty cổ phần hay các công ty trách nhiệm hữu hạn. Loại trái phiếu này được phát hành nhằm mục đích tăng vốn hoạt động.

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là dạng trái phiếu được phát hành bởi chính phủ nhằm mục đích huy động vốn thực hiện các chương trình hay dự án do chính chính phủ đề ra. Chính phủ được xem là Nhà phát hành trái phiếu uy tín nhất trên thị trường. Do đó, dạng trái phiếu này có rủi ro ít nhất. Tuy nhiên, để được mua trái phiếu chính phủ, trái chủ cần chứng minh được tư cách và quá trình này tương đối phức tạp.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là dạng loại trái phiếu được phát hành bởi các ngân hàng tăng thêm vốn hoạt động trong ngắn hạn. Đây là dạng trái phiếu mang lại cơ hội đầu tư an toàn tương tự như gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng có lãi suất cao hơn.

Để hiểu đầy đủ về định nghĩa về trái phiếu là gì người ta cũng thường đề cập đến cách thức phân loại theo điều kiện đi kèm của chúng.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi là loại trái phiếu có khả năng đổi từ dạng trái phiếu sang cổ phiếu thường tại một thời điểm xác định trong tương lai. Mặc dù loại trái phiếu này có mức lãi suất thấp hơn. Nhưng chúng lại được đông đảo trái chủ yêu thích bởi lợi nhuận tương đối cao.

Trái phiếu thu hồi là gì?

Trái phiếu thu hồi là dạng trái phiếu được mà đơn vị phát hành có thể mua lại từ nhà đầu tư trước thời điểm đáo hạn. Quá trình này chỉ được thực hiện khi hai bên đạt được thỏa thuận chung.

Trái phiếu là gì
Phân loại trái phiếu trên thị trường

Sao trái phiếu lại khiến nhiều người muốn đầu tư hiện nay?

Cùng với phân loại, đặc điểm của trái phiếu là gì cũng cần nắm vững trước mỗi quyết định đầu tư. Dưới đây là các thông tin cụ thể về vấn đề này:

Bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng có thể mua trái phiếu và trở thành trái chủ. Trong đó, với trái phiếu có ghi tên sẽ là trái chỉ được gọi là trái phiếu ghi danh, và trái phiếu không ghi tên được gọi là trái phiếu vô danh.

Người mua trái phiếu chỉ là người cho chủ thể phát hành trái phiếu vay tiền. Họ hoàn toàn không có quyền quyết định kế hoạch hay hoạt động của tổ chức, công ty. Điều này hoàn toàn khác với cổ phiếu.

Thu nhập của trái phiếu được hiểu là tiền lãi. Khoản chi trả này sẽ được thanh toán cố định thường kỳ và không liên quan tới kế hoạch sản xuất, thu nhập của công ty.

Trong trường hợp công ty bị giải thể hoặc phá sản thì những trái chủ sẽ là đối tượng được ưu tiên thanh toán trước dựa trên phần tài sản còn lại của công ty.

Hi vọng rằng với những đặc điểm và phân loại trên sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về khái niệm trái phiếu là gì. Từ đó bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn đầu tư vào trái phiếu theo hình thức phù hợp. Trái phiếu là loại hình đầu tư có tính ổn định và chứa đựng ít rủi ro hơn cổ phiếu. Vì vậy, hãy nắm bắt cơ hội để có thể đầu tư sinh lời từ trái phiếu nhé!

5/5 - (24 bình chọn)

Các bài viết liên quan