Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm cải tiến phương thức đấu giá đất nhằm sử dụng hiệu quả hơn quỹ đất công trong thời gian tới. Tại hội thảo mới nhất về vấn đề Đấu giá quyền sử dụng đất – Thực tiễn và Giải pháp do Báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp với Viện Kinh tế Xanh và Trường Đại học Kinh tế – Luật tổ chức sáng 20-4, một số ý kiến đã được đưa ra. Đánh giá và bình luận về một cuộc đấu giá đất thông qua cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua.

Tiềm năng thủ thiêm

Đặc biệt, khi xem xét vai trò của Thủ Thiêm là khu đô thị, trung tâm tài chính cao cấp của TP.HCM, các chuyên gia nhận định và cho rằng tiềm năng của TP.HCM, đặc biệt là Thủ Thiêm là lớn bất thường. Vì vậy, việc đấu giá phân lô vừa qua không thể là rào cản khiến các công ty (DN) e ngại khi đầu tư vào khu đô thị này.

Cơ hội cho Thủ Thiêm vẫn còn nhiều

Tham dự hội thảo với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài tại TP.HCM, bà Bùi Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá Thủ Thiêm hiện tại và tương lai là vị trí tiềm năng và sinh lời cao. “Chúng tôi cũng đã có một báo cáo chuyên đề về tiềm năng đất nền ở Thủ Thiêm, lợi thế của Thủ Đức, TP.HCM và Thủ Thiêm với một tầng lớp bất động sản thượng lưu. Theo tôi đánh giá chung là khá khả quan ”, bà Trang nói.

Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam thừa nhận, giá đất tại TP.HCM vẫn ở mức thấp so với thế giới. Trong khi đó, nhiều nguồn vốn FDI đổ vào TP. Việc đấu giá một lô đất ở Thủ Thiêm vừa qua, theo bà Trang, ít nhiều khiến giới đầu tư e ngại, nhưng đây chỉ là trường hợp cá biệt.

Bà Trang đánh giá tiềm năng tương lai của khu Thủ Thiêm và TP.HCM là “rất khủng khiếp”. Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết: “Giống như Dubai, có thể thu hút nhiều nhà đầu tư bằng cách quy hoạch gần cảng, xây dựng cơ sở hạ tầng cứng và mềm, biến Dubai thành trụ sở doanh nghiệp” và mong muốn TP.HCM rút kinh nghiệm. Quốc gia của bạn.

Là chuyên gia tư vấn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, bà Trang khẳng định, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào TP.HCM hầu hết là các công ty có quy mô vốn từ vài trăm triệu USD đến hàng tỷ USD. Do đó, cơ hội cho đất nền Thủ Thiêm là rất lớn.

Dẫn chứng về việc kinh doanh của mình, bà Trang cho biết khi vào Việt Nam, điều đầu tiên mà doanh nghiệp này hướng đến là có văn phòng với vị trí và quy mô phù hợp. Theo quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm sẽ là trung tâm tài chính quốc tế, quy tụ giới thượng lưu bất động sản và phục vụ các nhà đầu tư từ khắp nơi đến làm việc và sinh sống. Trong tương lai, nếu hoàn thành đúng kế hoạch, khu đô thị này sẽ đáp ứng được những nhu cầu trên.

Hiện nay, điều kiện cung ứng cho các nhà đầu tư nước ngoài vào TP.HCM còn ít. Bà Trang cho rằng, khu đô thị Thủ Thiêm chủ yếu vẫn là nhà ở, cần đẩy mạnh đầu tư các chức năng kinh tế, tài chính, văn hóa, vui chơi giải trí. Ngành bất động sản là động lực của nền kinh tế, do đó, đấu giá đất không chỉ là thu tiền, mà quan trọng hơn là có nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án sẽ góp phần phát triển cảnh quan thành phố.

Tiềm năng thủ thiêm

Nói về hậu quả của việc nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc tại phiên đấu giá vừa qua, bà Trang bày tỏ lo lắng khi “một số nhà đầu tư không thực hiện đầy đủ cam kết sau khi trúng đấu giá khiến chúng tôi đau lòng. , rất dễ xảy ra ùn tắc khi có nhà đầu tư tiếp theo.

Để giải quyết vấn đề này, bà Trang kiến nghị thời gian tới thành phố cần rà soát lại toàn bộ các khu đất phân lô, đấu giá, rà soát lại tổng quan và làm sao để hỗ trợ nhà đầu tư một cách tối ưu, hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài. Do chính phủ Singapore vẫn đang xây dựng nhiều cao ốc văn phòng để thu hút vốn FDI nhằm cạnh tranh với Malaysia nên khu vực này càng trở thành điểm thu hút mạnh mẽ. Từ đó, chi phí đầu tư tại Singapore sẽ tốt hơn so với các quốc gia khác.

Một cái nhìn mới về bất động sản tại Thủ Thiêm Quận 2

Trong cái nhìn mới về khu đô thị Thủ Thiêm là tinh hoa của bất động sản, Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng Thủ Thiêm có chung vị trí, cơ cấu nhà ở và vai trò như các khu dân cư khác. khu vực. có giá trị thương mại cao, chẳng hạn như Manhattan (New York, Mỹ) hay Phố Đông (Thượng Hải, Trung Quốc).

Sau khi trở thành đô thị trong thành phố, các khu vực này đã thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế. Hoạt động kinh tế thu hút một xung lực đầu tư rất lớn, và từ đó giá trị bất động sản cũng tăng trưởng năng động. Theo TS Định, giá căn hộ tại Thủ Đức năm 2018-2019 chỉ trên dưới 20 triệu đồng/m2, ngay khi có thông tin quy hoạch thành phố đã tăng hơn gấp đôi. Chủ đầu tư đưa ra mức giá mới cho đất nền là 50-60 triệu đồng/m2. Các giá trị đất khác cũng tăng nhanh.

5/5 - (2 bình chọn)

Các bài viết liên quan