Empire 88 Tower là dự án nằm trong khu phức hợp đài quan sát Thủ Thiêm đã được tổ chức từ tháng 10 năm 2015. Đây sẽ là tòa nhà soán ngôi cho danh hiệu tòa nhà cao nhất Việt Nam hiện tại Landmark 81. Tòa nhà này năm trong dự án Empire City, ngay khu chức năng 2b thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khi tòa nhà này được hình thành sẽ là nơi để người dân có thể đến thư giãn những ngày cuối tuần sau 1 tuần làm việc mệt mỏi.

Empire 88 Tower Thủ Thiêm
Thiết kế khu tiện ích xanh

Đôi nét về khu phức hợp đài quan sát Thủ Thiêm

Dự án khu phức hợp đài quan sát Thủ Thiêm (Empire City) đang thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng trong suốt thời gian dài vừa qua. Dự án khu quan sát Thủ Thiêm tọa lạc tại khu chức năng số 2b, thuộc phường Thủ Thiêm, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù được đánh giá là có tiềm năng lớn nhưng theo chia sẻ của chủ dự án là Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương, vừa qua, đơn vị đã phải gửi văn bản kiến nghị gỡ bỏ những khó khăn về thủ tục để dự án tiếp tục triển khai đến Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi.

Empire 88 Tower Thủ Thiêm
Khu ngắm cảnh trên cao

Về thông tin dự án khu phức hợp tháp quan sát Empire 88 Tower, vào cuối tháng 6 năm 2015, UBND TP. Hồ Chí Minh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án cho Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương. Được biết tổng vốn đầu tư cho dự án khu phức hợp này lên đến 1,2 tỷ USD. Theo quy hoạch, dự án khu phức hợp quan sát Thủ Thiêm sẽ được xây dựng với diện tích 14,5 ha. Khu phức hợp tháp quan sát nằm trong khu vực trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm và có vị trí ven sông Sài Gòn. 

Về thiết kế, dự án lần này là một khu phức hợp với đầy đủ khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, căn hộ, văn phòng làm việc, bãi đậu xe ngầm,… Tất cả đều đảm bảo đạt các tiêu chuẩn của quốc tế. Toàn bộ diện tích của sàn xây dựng là 730.000 m2. Trong đó điểm nhấn nổi bật nhất là tòa nhà đa chức năng với 88 tầng.

Tiến độ thực hiện dự án

Dự án bắt đầu được triển khai xây dựng vào năm 2016 với bốn giai đoạn, dự kiến được hoàn thành vào năm 2022. Giai đoạn 1 diễn ra từ năm 2016 đến năm 2018, đây là thời gian để nhà đầu tư hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan như tiền sử dụng đất hay tiền thuê đất để thi công hạ tầng kỹ thuật trong toàn bộ khu đất. Tiếp đó, từ năm 2017 đến năm 2019 là giai đoạn thi công các công trình thuộc một số lô đất. Từ năm 2019 đến năm 2021 là thời gian xây dựng khối tháp gồm 86 tầng và cuối cùng, từ năm 2019 đến 2022 để thi công một số công trình còn lại.

Công trình tòa nhà cao nhất Việt Nam – Empire 88 Tower

Công trình xây dựng Empire City 88 Tower nằm trong khu phức hợp đài quan sát Thủ Thiêm đã chính tức được chủ đầu tư công bố. Theo đó, tòa tháp chọc trời này sẽ có tới 88 tầng, cao hơn tòa Landmark 81 là 7 tầng. Cảm hứng xây dựng của công trình là từ những mảnh ruộng bậc thang đặc sắc của người Việt Nam.

Empire 88 Tower Thủ Thiêm
Mặt bằng thiết kế các tầng tiện ích

Kiến trúc sư thiết kế

Dự án xây dựng tòa tháp này dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2022. Mặc dù chiều cao chính xác của toàn tháp chưa được chủ đầu tư công bố nhưng chắc chắn sẽ vượt qua tòa Landmark 81. Kiến trúc sư thiết kế công trình tòa nhà Empire 88 Tower là Ole Scheeren, một kiến trúc sư nổi tiếng người Đức. Ông cũng là người góp công sức trong vô số công trình để đời trên thế giới như là: Tháp phức hợp MahaNakhon (Bangkok), tháp truyền hình trung ương CCTV (Bắc Kinh), khu chung cư The Interlace (Singapore), trụ sở văn phòng truyền thông Axel Springer SE (Berlin),…

Đặc điểm của tòa nhà Empire 88 Tower

Kiểu thiết kế tòa nhà phù hợp với đặc điểm của khí hậu cũng như hệ sinh thái vô cùng đa dạng ở Việt Nam. Có thể ví von Empire 88 Tower giống như một “khu rừng trên cao”. Kết cấu uốn lượn, cắt ngang bầu trời xanh ngắt càng khiến cho tòa nhà thêm ấn tượng. Ngoài ra, thiết kế khu vực khối đế khá đặc biệt, điểm kết nối tòa tháp với mặt đất này được kỹ sư thiết kế theo ý tưởng từ những thửa ruộng bậc thang của đồng bào sống trên miền núi. Cùng với đó là ý tưởng đầy thi vị của những ngọn núi. Một tòa nhà hiên ngang giữa thành phố nội đô nhưng lại phản ánh rất sắc nét vẻ đẹp thuần khiết của tự nhiên Việt Nam.

Xu hướng mà Empire 88 Tower hướng đến là nét đẹp tự nhiên, gần gũi với cây cỏ. Vì thế mà bên ngoài tòa nhà còn được kiến trúc sư tô vẽ bởi rất nhiều loài thực vật có mặt tại Việt Nam, nhiều loại thủy sinh đa dạng. Về công năng sử dụng, dự án Empire 88 Tower tích hợp đủ mọi tiện ích bào gồm cả căn hộ và khách sạn, boong quan sát công cộng trên cao. Dĩ nhiên, ở đây không thể nào thiếu đi được hệ thống các trung tâm thương mại, những cửa hàng bán lẻ, văn phòng.

Khu thư giãn (cafe)

Nếu đi vào xây dựng và hoàn tất, Empire 88 Tower sẽ là tòa nhà cao nhất Việt Nam ở thời điểm này. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển mạnh của bất động sản Việt Nam theo thời gian. Tòa Empire 88 Tower là niềm tự hào của người Việt cũng là công trình rất đáng được mong đợi.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan