Khu đô thị Thủ Thiêm có cùng vị trí, cấu trúc nhà ở và vai trò như các trung tâm thương mại giá trị cao như: Manhattan (New York, Mỹ) và Phố Đông (Thượng Hải, Trung Quốc). Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà lô đất ở nơi đây được mệnh danh là khu đất vàng.

Khu đô thị thủ thiêm quận 2

Khuyến nghị quy hoạch phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm Quận 2

Quy hoạch một thành phố đã là một bài toán có tầm nhìn xa trong 50 năm. Đó là vấn đề của chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng, vấn đề về phân bổ hợp lý các nguồn lực và tài nguyên. Từ quan điểm này, có ba khuyến nghị:

Thứ nhất, Thủ Thiêm cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển các thành phần kinh tế phù hợp với một khu đô thị ưu tú, có giá trị xanh và bền vững chứ không chỉ là bất động sản nhà ở. Các ngành kinh tế liên quan được quy hoạch phát triển, cụ thể là tài chính, ngân hàng, công nghiệp công nghệ cao, vui chơi giải trí phù hợp với đô thị. Từng bước thu hút các hoạt động mới từ trung tâm cũ, vừa tăng hiệu quả kinh tế của hoạt động truyền thông, vừa tránh xung đột với các giá trị văn hóa cần bảo tồn trong quá trình phát triển kinh tế.

Thứ hai, quy hoạch hoàn thiện cơ sở hạ tầng công cộng, bao gồm hệ thống giao thông công cộng kết nối Thủ Thiêm với các khu vực lân cận, các công trình công cộng như: Nhà hát thành phố, hệ thống công viên, bảo tàng, công trình văn hóa. Các công trình văn hóa là lợi ích xã hội cho toàn bộ thành phố.

Thứ ba, thành phố cần xem xét tiếp tục đấu giá để chuyển các lô đất còn lại vào khu đô thị Thủ Thiêm. Các lợi ích cần được xem xét và đánh giá trong bối cảnh phát triển của thành phố, dựa trên nhận thức về khu đất công này như một nguồn tài nguyên chứ không phải là lợi ích từ một sản phẩm đầu cơ.

Khu đô thị thủ thiêm quận 2

Thứ tư, cần kiểm tra lại tiến độ các dự án tại Thủ Thiêm như: The Metropole, Sala Đại Quang Minh, Thủ Thiêm Lakeview, Thủ Thiêm Zeit River, Eco Smart City, Empire City và một số cơ sở hạ tầng trọng điểm đã triển khai xay dựng trong nhiều năm qua. Mục đích sớm đưa khu đô thị mới Thủ Thiêm nhanh chóng trở thành một trong những khu đô thị hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới.

Kinh nghiệm phát triển từ các khu đô thị ưu tú cho Thủ Thiêm Quận 2

Giá bất động sản trong thành phố cũng sẽ đi lên cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, giá nhà đất sẽ tăng mạnh tại khu vực trung tâm, nơi có mật độ hoạt động thương mại phát triển mạnh nhất với nguồn cung hạn chế. Phân bổ thích hợp là điều cần thiết, đâu là vùng nguồn lực để giải quyết các vấn đề kinh tế, và đâu là vùng cung cấp cho các vấn đề xã hội.

Khu đô thị thủ thiêm quận 2

Các khu trung tâm có giá trị cao cần được ưu tiên phát triển vì lợi ích kinh tế bằng cách thu hút các nguồn lực vào thành phố. Tài nguyên đất có giá trị thương mại thấp hơn sẽ được tiết kiệm để giải quyết các vấn đề xã hội, tức là một cách phân bổ tài nguyên hợp lý.

Có thể sử dụng kinh nghiệm từ các nước khác.

Manhattan, New York

Manhattan – Quận bang New York, Hoa Kỳ. Được biết đến với Phố Wall ở khu tài chính Hạ Manhattan. Manhattan là nơi đặt trụ sở của hai trong số các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, New York Stock Exchange và NASDAQ. Bên cạnh quy hoạch về cơ sở hạ tầng và giao thông, Manhattan đã trải qua nhiều thay đổi để đặt mình vào vị trí trung tâm của New York và thế giới, chủ yếu là những thay đổi về cơ cấu kinh tế, di chuyển công nghiệp nặng, sản xuất và tập trung vào tài chính, thời trang, giải trí, cao cấp công nghiệp công nghệ và y sinh… với giá trị sinh thái được đảm bảo và phát triển bền vững hơn, đồng thời giá trị thương mại tăng cao hơn vài chục lần.

Pudong (Phố Đông), Thượng Hải

Với chiến lược đúng đắn, tận dụng lợi thế “đi sau”, Phố Đông đã phát triển nhanh chóng với chiến lược gia tăng giá trị, thu hút vốn và kết nối. Bằng cách xây dựng những cây cầu nối Phố Đông với Phố Tây, cây cầu có thể nhìn thấy được và sẽ giúp xây dựng niềm tin vào tương lai của Phố Đông trong khi nó vẫn là một vùng nông thôn rộng lớn. Hai cây cầu (Nanpu và Yangpu) đã giảm đáng kể rào cản giữa Phố Đông và Phố Tây, nơi trước đây phụ thuộc vào các chuyến phà chậm và các đường hầm đông đúc.

Khu đô thị thủ thiêm quận 2

Cả chính quyền trung ương và chính quyền Thượng Hải đều không có đủ tiền để phát triển Phố Đông. Tài sản quý giá nhất được trao cho Phố Đông là các chính sách “đặc biệt”. Phố Đông có 9 chính sách ưu đãi dành cho đặc khu kinh tế, 10 chính sách dành cho khu phát triển kinh tế và công nghệ (ETDZ) ở các thành phố ven biển, và 5 chính sách chỉ dành cho Khu Đông mới Phố Đông (Pudong New Area – PNA). Các chính sách mới mà PNA đưa ra được hưởng được liệt kê như sau:

5 chính sách dành riêng cho PNA: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh cửa hàng bách hóa và siêu thị; nhà đầu tư nước ngoài có thể tiến hành các hoạt động ngân hàng, tài chính và bảo hiểm; Thượng Hải có thể thiết lập một sàn giao dịch để chấp thuận và phát hành đồng nhân dân tệ và cổ phiếu hạng B để phát triển Phố Đông; PNA có thể thiết lập một khu vực thương mại tự do cởi mở nhất ở Waigaoqiao; Chính phủ Thượng Hải có thể có cơ quan phê duyệt dự án ở Quận Phố Đông.

Tất cả các chính sách này được gộp lại thành 10 chính sách áp dụng cho PNA, bao gồm: Miễn thuế doanh nghiệp 15% trong hai năm, sau đó giảm một nửa trong ba năm tiếp theo,… Các sản phẩm tiêu dùng của PNA được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng; các doanh nghiệp trong PNA đủ điều kiện được tính phụ phí thuế bán hàng nếu họ có, hoặc không sử dụng sản phẩm thay vì nhập khẩu.

Các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài có thể đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thuế thu nhập của các doanh nghiệp sẽ được miễn trong 5 năm và giảm một nửa trong 5 năm tiếp theo; Các nhà đầu lớn nhỏ đến tư nước ngoài có thể đầu tư vào các dịch vụ dịch vụ và có thể đầu tư vào thương mại và tài chính với sự chấp thuận; Nhà đầu tư nước ngoài có thể mở rộng chi nhánh ngân hàng, chi nhánh khác và các hoạt động tài chính; Khu vực mậu dịch tự do có thể thực hiện các hoạt động thương mại trung chuyển và xuất khẩu.

Các công ty Trung Quốc trong PNA cũng được miễn thuế doanh nghiệp; quyền sử dụng đất trong PNA có thể được chuyển nhượng từ những năm 1950-70; Thu nhập tài chính mới của các chính quyền địa phương sẽ được giữ lại cho PNA. Ngoài 10 quy tắc này, bạn có thể tạo một cuộc trao đổi trong PNA.

5/5 - (2 bình chọn)

Các bài viết liên quan