Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland), thuộc Tập đoàn Nova Group, vừa nhận khoản đầu tư 250 triệu USD từ nhóm quỹ đầu tư do Warburg Pincus đứng đầu.

Novaland

Warburg Pincus, một quỹ đầu tư tư nhân lớn tập trung vào đầu tư tăng trưởng, đã đầu tư vào các doanh nghiệp bất động sản châu Á trong hơn 15 năm và hiện là một trong những quỹ hoạt động tích cực nhất ở châu Á. Hiện có vốn đầu tư hơn 7 tỷ USD vào hơn 40 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Tổng số vốn mà Warburg Pincus đã giải ngân và cam kết vào Việt Nam là hơn 1,5 tỷ USD kể từ năm 2013 cũng như tham gia vào 2 thương vụ IPO lớn là Vincom Retail và Techcombank.

Khoản đầu tư này đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ chiến lược giữa Novaland và Warburg Pincus, khẳng định vị thế vững mạnh hiện nay của Novaland trong lĩnh vực bất động sản. Năng lực triển khai dự án đồng bộ, kết quả kinh doanh vượt trội và quỹ đất lớn của Novaland sẽ được củng cố hơn nữa nhờ kinh nghiệm và chuyên môn của Warburg Pincus trên thị trường bất động sản toàn cầu.

Ông Bùi Xuân Huy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland cho biết: “Warburg Pincus là đối tác chiến lược quan trọng của chúng tôi. Warburg Pincus là một trong những quỹ đầu tư tư nhân thành công và lâu đời nhất trên thế giới, việc đồng hành cùng Novaland với những khoản giải ngân lớn cho thấy niềm tin mãnh liệt mà họ đặt vào tiềm năng phát triển của công ty. Warburg Pincus đã chứng minh kinh nghiệm của mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam và Châu Á có giá trị to lớn đối với Novaland và chúng tôi kỳ vọng mối quan hệ này sẽ đơm hoa kết trái trong giai đoạn này, đây cũng là bước phát triển mới của Tập đoàn ”.

Novaland

Với khoản đầu tư từ Warburg Pincus, đây là đợt huy động vốn quy mô lớn thành công tiếp theo của tập đoàn Novaland với nhiều nhà đầu tư quốc tế trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi phát hành trái phiếu chuyển đổi niêm yết quốc tế lên sàn chứng khoán Singapore vào tháng 7 năm 2021. Đây cũng là những tín hiệu tích cực cho thấy niềm tin của các tổ chức tài chính quốc tế vào Novaland cùng với việc chú trọng đầu tư phát triển bất động sản đô thị và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ở phân khúc trung – cao cấp và đang thực hiện nghiên cứu triển khai bất động sản công nghiệp.

Với 250 triệu USD huy động được sẽ được phân bổ để tăng quỹ đất và phát triển các dự án hiện hữu của Novaland tại các vị trí chiến lược, tận dụng cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện tại khu Nam.

Jeffrey Perlman – Giám đốc Điều hành, Trưởng Bộ phận Bất động sản, Warburg Pincus tại Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Khoản đầu tư này khẳng định cam kết vững chắc của chúng tôi đối với Việt Nam. Với tốc độ đô thị hóa liên tục được cải thiện, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và nền kinh tế ngày càng đa dạng, Việt Nam đang sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới.

Chúng tôi rất vui mừng trước cơ hội một lần nữa đầu tư vào một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với quỹ đất chiến lược, thương hiệu hàng đầu và năng lực thực hiện vượt trội, chúng tôi tin tưởng vào khả năng của Novaland trong việc tận dụng tối đa tiềm năng tăng trưởng của thị trường. Đồng thời, chúng tôi sẽ tận dụng mạng lưới, kinh nghiệm và chuyên môn của mình để đồng hành cùng Novaland phát triển hơn nữa trong thời gian sắp tới”.

Giao dịch này đánh dấu khoản đầu tư thứ sáu của Warburg Pincus vào Việt Nam. Kể từ năm 2013, Warburg Pincus đã đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vốn chủ sở hữu vào một số doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam bao gồm: Vincom Retail (thoái vốn hoàn toàn vào năm 2019), BW Industrial Development, Lodgis Hospitality, Techcombank và MoMo.

Warburg Pincus cho biết họ tin tưởng mạnh mẽ vào quỹ đạo tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam và sẽ  tiếp tục tích cực theo đuổi nhiều cơ hội mới để đầu tư vào các nền tảng đứng đầu tại Việt Nam. Ngoài ra, trong giao dịch này, Credit Suisse đóng vai trò là nhà tư vấn tài chính duy nhất cho Novaland.

5/5 - (2 bình chọn)

Các bài viết liên quan