Diện tích thông thủy của căn hộ chung cư là một trong những thông tin rất quan trọng. Khách hàng phải hiểu rõ khi đọc và kiểm tra hợp đồng mua bán nhà. Đây là thuật ngữ vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực xây dựng, bất động sản. Chúng ta cần tìm hiểu rõ nhằm đảm bảo nghĩa vụ của bên bán và quyền lợi của bên mua. Bài viết này của New Real Estate sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi diện tích thông thủy là gì? Hiểu thông thủy và cách tính diện tích trong căn hộ chung cư.

Diện tích thông thủy là gì

Diện tích thông thủy trong bất động sản là gì?

Thông thủy là từ ghép Hán – Việt. Thông trong từ thông suốt, không bị vật cản trở. Còn thủy có nghĩa là nước. Thông thủy có ý chỉ nước có thể chảy qua được mà không bị tắc, bị nghẽn hay bị cản lại. Từ này cũng thường xuyên xuất hiện trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế và kiến trúc.

Thông thủy là diện tích căn hộ tính bằng cách đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. “Diện tích sử dụng căn hộ” là một tên gọi khác khi trả lời câu hỏi diện tích thông thủy là gì. Nó bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng nằm bên trong căn hộ. Và thêm diện tích ban công, logia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Thông thủy quy định là không tính tường bao quanh ngôi nhà. Không tính cả tường phân chia các căn hộ diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích thông thủy thường được biết đến với tên gọi khác là diện tích trải thảm. Đây là những khu vực có thể trải được thảm. Dựa vào đó, ta tính được diện tích.

Cách phân biệt 2 loại diện tích này ra sao?

Mục đích của việc sử dụng diện tích thông thủy là gì?

Mục đích của việc xác định diện tích thông thuỷ là gì nhằm để xác định được diện tích sử dụng thực tế so với diện tích bỏ tiền ra để trả. Diện tích thông thuỷ sẽ càng tốt hơn khi càng sát với diện tích bao ngoài. Vì còn tuỳ thuộc điều kiện kiến trúc, kết cấu mà diện tích thông thuỷ có thể mở rộng đến một mức lớn nhất có thể.

+ Trên thực tế, nhiều người không để ý đến diện tích thông thuỷ khi mua bất động sản. Họ chỉ biết diện tích được thể hiện trong giấy tờ mua bán. Do đó người mua hay sử dụng rất dễ bị thiệt hại nếu không để ý loại diện tích này.

+ Đối với người thiết kế xây dựng hay kiến trúc sư, họ phải thiết kế kiến trúc và kết cấu sao cho diện tích thông thuỷ là lớn nhất. Họ phải tính thông suốt nhất để phù hợp với công năng chính của căn hộ hay phòng ốc đó.

Cách tính diện tích thông thủy khi xem căn hộ chung cư ra sao?

Đồng nghĩa là, diện tích của chung cư phải được tính từ “mép trong” của bức tường bao quanh căn hộ (Thông tư 03 ngày 08/04/2014). Như vậy, ta xác định diện tích thông thủy bằng cách áp dụng công thức sau:

Gọi chung:

  • Diện tích của phần vách ngăn bên trong căn hộ là: A*B.
  • Diện tích ban công (đối với căn hộ có ban công) là: C*D.
  • Diện tích sàn có chứa cột bên trong căn hộ là: EI.
  • Diện tích sàn có chứa hộp kỹ thuật bên trong căn hộ gọi là: F.

Diện tích thông thủy gồm diện tích ban công cộng với vách ngăn bên trong căn hộ. Nhưng nó không bao gồm diện tích của sàn chứa cột và diện tích sàn chứa hộp kỹ thuật. Vậy cho nên ta có công thức:

  • Diện tích sử dụng của căn hộ = (A*B) + (C*D) – (∑ei + F).
Diện tích thông thủy là gì
Phân biệt tim tường và thông thủy bằng cách nào?

Một vài kinh nghiệm kiểm tra diện tích thông thủy khi mua chung cư như thế nào?

Thực hiện tìm hiểu câu hỏi diện tích thông thủy là gì. Nhằm giao nhận căn hộ và tiến hành đo đạc diện tích chúng ta cần kiểm tra kỹ càng. Khách hàng cần dựa theo những thông tin trên biên bản bàn giao để đối chiếu với thực tế. Thông tin này của chủ đầu tư đưa đến khi bàn giao bao gồm thông số kỹ thuật, bản vẽ mặt bằng. Theo như hợp đồng đã ký kết của 2 bên tiến hành đo lại diện tích trước khi nhận.

Thời gian bàn giao và quá trình đo đạc sẽ diễn ra khá ngắn. Bạn nên triển khai đo tổng thể gồm chiều dài, chiều rộng. Kích thước chiều dài, rộng của từng phòng cũng nên kiểm tra chi tiết. Nếu có sai số không đáng kể hay khớp hoàn toàn với giấy tờ của bên bán thì ta ký chấp nhận. Trường hợp có sai sót nhiều thì phải yêu cầu tiến hành kiểm tra lại.

Kích thước và chiều cao thông thủy chuẩn được xác định của căn hộ

Theo quy định mới tại thông tư 20/2016, một căn hộ chung cư phải đảm bảo diện tích sử dụng đạt tối thiểu là 25m2. Theo chuẩn của Bộ Xây Dựng, chiều cao của căn hộ chung cư là:

  • Với trần bê tông thì trung bình từ 3m – 3.6m.

Với trần có dầm bê tông thì chiều cao sẽ có phần thấp hơn. Nguyên do là phần dầm hạ xuống ngang phòng và ở vị trí góc giao giữa tường và trần.

Diện tích thông thủy là gì
Chênh lệch trong thiết kế ra sao?

Sự chênh lệch diện tích thông thủy thực tế so với bản vẽ

Theo tình hình thi công trong thực tế không bao giờ có thể đạt chuẩn 100%. Công trình không thể đúng như bản vẽ diện tích của căn hộ. Do đó, khi bạn ký hợp đồng mua bán căn hộ sẽ có những điều khoản quy định cụ thể về sai lệch diện tích. Điều này nhằm tính toán lại giá bán. Tỷ lệ sai số thường dao động trong khoảng từ 0,5 – 2% theo từng nhà đầu tư dự án quy định.

Đi tìm diện tích thông thủy là gì? Thực tế thường chênh lệch thấp hơn 0,5% so với diện tích được ghi trong hợp đồng. Có nghĩa là giá bán sẽ không cần phải điều chỉnh lại. Nếu chênh lệch vượt quá 0,5% so với diện tích ghi trong hợp đồng. Giá bán sẽ được điều chỉnh theo diện tích đo đạc thực tế khi tiến hành bàn giao căn hộ.

Trên đây là những câu trả lời về diện tích thông thủy là gì. Bài viết hướng dẫn cách tính thông thủy. Đây cũng là một thông tin quan trọng trong hợp đồng mua bán chung cư. Bạn nên hiểu rõ để việc giao dịch, ký kết hợp đồng có lợi nhất cho bản thân, tránh rắc rối. Hy vọng những kiến thức của New Real Estate sẽ có ích quá trình mua bán các sản phẩm bất động sản cho các bạn.

5/5 - (12 bình chọn)

Các bài viết liên quan