Đầu quý I, nhiều công ty bất động sản tham vọng muốn hoàn thành các dự án quy mô hàng trăm, thậm chí hàng nghìn ha tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Ghi nhận của VnExpress cho thấy, cuộc đua mở rộng quỹ đất của các công ty bất động sản bắt đầu từ đầu năm nay, không chỉ tập trung tại TP.HCM, mà còn lan rộng ra các khu vực, tỉnh thành xa hơn. Các dự án lớn trong tương lai chủ yếu sẽ thuộc phân khúc đô thị và giải trí.

Đại gia đua nhau gôm đất

Ngày 9/2, Tập đoàn FLC cho biết muốn xây dựng khu đô thị rộng 1.154 ha tại các đô thị Tân Nhựt và Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM với tổng vốn đầu tư 80.000 tỷ đồng. Công ty đã làm việc với lãnh đạo quận để đề xuất một kế hoạch chi tiết cho các khoản đầu tư của thành phố. Đây mới chỉ là bước đầu, chưa có gì chắc chắn về tương lai của dự án bất động sản vì quá trình pháp lý còn khá dài. Tuy nhiên, việc công ty phía Bắc sớm công bố siêu dự án cho thấy tham vọng mở rộng quỹ đất là rất lớn.

Không chỉ nhìn về ngoại ô Bình Chánh (TP.HCM), theo công bố của đơn vị này, kế hoạch 2022, công ty sẽ triển khai hàng chục dự án resort, khu phố tại nhiều tỉnh, thành: Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Bình Định, Quảng Bình, Tây Nguyên,…

Đại gia bất động sản phía Nam Nova Group cũng không nằm ngoài cuộc đua mở rộng địa bàn hoạt động. Cuối tháng 1, tập đoàn này cùng lãnh đạo tỉnh An Giang và Đồng Tháp đã ký biên bản hợp tác phát triển Thành phố thông minh Mekong, thành phố Tân Châu và huyện Hồng Ngự.

Công ty đề xuất ý tưởng xây dựng quy hoạch tổng thể quận Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự của Mekong Smart City với 11 dự án thành phần với tổng quy mô hơn 13.000 ha. Trong đó có dự án đặc khu kinh tế, khu chế xuất Mekong SSE quy mô dự kiến 5.000-10.000 ha, khu công nghệ AI diện tích 2.000 ha, sân bay Mekong – cảng hàng không vận chuyển hàng hóa và khách du lịch,…

Trong hai năm 2016-2021, Novaland đã thực hiện nhiều thương vụ M&A để thâu tóm hàng trăm ha đất tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng và nhiều nhất là Phan Thiết… bất động sản du lịch vào năm 2022.

Cuối tháng 1, Công ty cổ phần Sacom – Tuyền Lâm đã đề xuất với UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét cho phép doanh nghiệp tiếp cận thông tin và cấp vốn cho quy hoạch đô thị du lịch tại các huyện Lộc Phát và Đam B’ri. đường phố, quy mô 1034,5 ha. Thời gian gần đây, Bảo Lộc là điểm nóng của giới săn đất từ TP.HCM, Hà Nội đến giới đầu tư bất động sản.

Đại gia đua nhau gôm đất

Cũng trong quý I, một đại gia bất động sản khác là Công ty Bất động sản BIM cũng đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam điều tra, nghiên cứu, lập phương án và thực hiện các thủ tục đầu tư đối với Dự án Khu đô thị Thăng Bình rộng 570 mẫu Anh. Dự án này nằm trong Quy hoạch tổng thể Khu đô thị Đông Nam Thăng Bình 2, 2785 ha (thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai).

Quyết định thẩm tra và chuẩn bị khả thi sơ bộ siêu dự án của các công ty bất động sản được công bố liên tục trong gần 2 tháng đã châm ngòi cho cuộc đua mở rộng quỹ đất. Mặc dù chúng tôi chỉ thực hiện các bước tiếp cận thông tin, phản hồi, lập kế hoạch tài trợ… nhưng thông tin về các dự án lớn trong tương lai có ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường.

Trả lời VnExpress, ông Trần Khánh Quang, Giám đốc điều hành Công ty Việt An Hòa, thừa nhận việc các công ty bất động sản ồ ạt công bố kế hoạch mở rộng quỹ đất từ đầu năm cho thấy cuộc đua này đang nóng lên. Quang cho biết làn sóng này có cả mặt tích cực và tiêu cực.

Theo ông Quang, mặt tích cực là cuộc đua đất nền cho thấy tiềm năng phát triển bất động sản khu vực ngày càng lớn. Đây cũng là công cụ để các quận, huyện, tỉnh, thành phố tăng cường thu hút đầu tư, trong đó có việc thu hút các công ty kinh doanh bất động sản về địa bàn nhất định, góp phần xây dựng và mỹ quan đô thị. Từ động lực này, bất động sản tại các khu vực ngoại thành, vùng sâu, vùng xa được nâng cao nhận thức và kết nối trong khu vực đồng thời hưởng lợi từ việc tăng giá.

Nếu họ có thể thực hiện các siêu dự án ở những khu vực mới, họ có thể thúc đẩy sự phát triển của một vùng hoặc cả một khu vực, giúp tạo tiếng vang cho sự phát triển kinh tế cũng như lợi nhuận và giá trị thương hiệu của các công ty bất động sản.

Tuy nhiên, theo CEO Việt An Hòa, mặt trái của cuộc đua gây quỹ đất cũng khá lớn. Thứ nhất, động thái công bố tham vọng tạo siêu dự án, trong khi chỉ mới nghiên cứu, đánh giá khả thi ban đầu và chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý dễ khiến các nhóm đầu tư có thể dựa vào thông tin này để tăng giá bất động sản. Thực tế, tin tức về các dự án lớn ở các địa phương dễ dẫn đến cơn sốt đất ảo.

Thứ hai, nếu năng lực kinh doanh không đủ để giao các siêu dự án thì có thể gây khó khăn cho người dân do quy hoạch bị kìm hãm. Thứ ba, là việc liên tục công bố các dự án lớn trên địa bàn có thể khiến giá đất tăng cao bất thường, gây khó khăn cho các địa phương trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ông Quang nói: “Nhược điểm của việc mở rộng quỹ đất là có thể khai man giá trị kinh doanh dẫn đến lợi nhuận ảo của dự án”.

Bà Nguyễn Hương, Giám đốc điều hành Công ty Đại Phúc Land cho biết, giai đoạn 2000-2020, tức là hai thập kỷ trước, thực tế các dự án thành công cho thấy, các chủ đầu tư thường quyết định công bố dự án sau khi hoàn thành đầu tư. đã được chấp thuận hoặc việc bồi thường đã được hoàn thành. Thậm chí, có những công ty còn manh nha đến mức đã được chấp thuận đầu tư, đền bù 100% đất sạch, có quy hoạch chi tiết 1/500 để khi sản phẩm của bạn ra thị trường sẽ phải cân nhắc.

“Sự thận trọng này giúp thị trường bớt lo lắng và bớt sốt giá nhà đất”, bà Hương nói. Tuy nhiên, trong khoảng 2 năm trở lại đây, các công ty đã thực hiện các bước công bố thông tin dự án kể từ khi bắt đầu nghiên cứu hoặc tiếp cận thông tin quy hoạch. Điều này có thể định vị một doanh nghiệp với thông tin thu hút nhiều sự chú ý và dễ dàng huy động vốn nếu nhà đầu tư cam kết thực hiện. Tuy nhiên, việc triển khai siêu dự án quá sớm cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, khiến giá đất quanh dự án (đã có quy hoạch trên giấy) tăng nhanh hơn.

CEO của một công ty bất động sản phía Đông TP.HCM cũng lo ngại cuộc đua gom đất của các công ty được công bố quá sớm ở giai đoạn khảo sát (chưa chấp thuận đầu tư, chưa công bố). nó có thể là con dao hai lưỡi “bơm” giá đất, gây rối loạn thị trường.

Ông khuyến nghị rằng việc tiếp cận thông tin hoặc nghiên cứu khả thi sơ bộ của các dự án quy mô lớn phải được chính quyền địa phương xem xét kỹ lưỡng để tránh việc công bố sớm hoặc tràn lan gây méo mó thị trường.

Hơn nữa, theo ông, quá trình chuẩn bị quỹ đất của các công ty bất động sản cần kèm theo chế tài nghiêm khắc, nếu công ty chỉ đầu cơ gom đất, không xây dựng. Điều này nhằm tránh việc các đơn vị khai thác sử dụng thông tin quy hoạch để thổi giá đất, tạo cơn sốt ảo, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản và nền kinh tế nói chung.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan