Dự án về Cầu Thủ Thiêm 4 đang được đề xuất rất tích cực cùng với hàng loạt kế hoạch vạch ra. Công trình Cầu Thủ Thiêm này trong tương lai được sử dụng để kết nối giữa Quận 7 vào Quận 2. Cầu có thể để xây dựng với chiều dài 2,1km, hỗ trợ vô cùng đắc lực cho hoạt động giao thông của người dân giữa hai quận này. Chủ trương thúc đẩy xây dựng và chọn nhà thầu phù hợp đang được các Cơ quan chức năng liên quan xem xét. Vậy vị trí Cầu Thủ Thiêm 4 ở đâu? Khi nào xây dựng? Xem thêm bài viết dưới đây! 

Cầu Thủ Thiêm 4 khi nào xây dựng

Quy mô đề xuất của Cầu Thủ Thiêm 4

Theo như những thông tin được báo chí đưa ra, dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 được đề xuất khi mà nhu cầu đi lại giữa Quận 7 và Quận 2 đang trở nên thực sự cần thiết và cần phải được cải thiện. Để xây dựng, cầu sẽ phải bắc qua sông Sài Gòn và chiều dài cần thiết kết nối là 2,1km. Với chiều dài như vậy, bản thiết kế của cầu cũng cho thấy bề mặt sẽ sử dụng được cho tới 6 làn xe.

Cầu Thủ Thiêm 4 khi nào xây dựng

Kinh phí dự tính ban đầu theo như đề xuất chi tiết là hơn 5.200 tỷ. Ý tưởng về một cây cầu chắc chắn, vững chãi cùng với nét đẹp mềm mại từ tay vịn lan can cho tới trị trên cao đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của mọi người dân cũng như chủ thầu mong muốn nhận dự án. Thời điểm dự kiến bắt đầu đi vào thi công xây dựng cho cầu Thủ Thiêm 4 là ngay sau khi kết thúc dự án cầu Thủ Thiêm 2 và cầu Thủ Thiêm 3 một thời gian rất ngắn. Với số vốn đầu tư lớn từ ban đầu, có lẽ cây cầu này sẽ đạt được tốc độ xây dựng tốt nhất.

Sự cần thiết của Cầu Thủ Thiêm 4

Xã hội ngày càng phát triển, đồng nghĩa với nhu cầu đi lại, giao lưu kinh tế xã hội của con người giữa các địa phương cũng tăng lên. Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố rộng lớn nhất nước ta. Sông Sài Gòn cắt ngang chia khu vực này thành nhiều quận khác nhau nằm ở hai bên bờ sông. Vì thế, việc kết nối di chuyển cũng sẽ có những hạn chế nhất định. 

Nếu như dự án cầu Thủ Thiêm số 2 đã kết nối Quận 1 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm với nhau thì giờ đây, dự án về cầu Thủ Thiêm số 4 sẽ là công trình cần thiết phải thực hiện nhanh chóng để rút ngắn khoảng cách di chuyển giữa Quận 7 và Quận 2. Công trình này có tầm quan trọng không thua kém gì cây cầu số 1 đã hoàn thiện và cây cầu thứ 2 đang tiến hành hoàn tất xây dựng.

Mỗi ngày, hệ thống cơ sở giao thông hạ tầng của Việt Nam nói chung và của Tp.HCM nói riêng phải chịu một áp lực rất lớn. Do đó, việc xây dựng thêm các cây cầu, cung đường phục vụ cho hoạt động di chuyển là điều cực kỳ cần thiết. Đặc biệt, kết nối giữa hai bờ sông Sài Gòn lại càng quan trọng. Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ là cầu nối trọng tâm hướng tới kế hoạch đô thị hóa Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Những cây cầu như vậy còn góp phần gia tăng tính thẩm mỹ cho kiến trúc thành phố, tạo nên một vẻ đẹp thơ mộng, hiện đại cho con sông Sài Gòn.

Ý nghĩa khi xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Thúc đẩy nhanh sự phát triển của quận 2 

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 mới chỉ nằm trên giấy tờ, chưa đi vào thực hiện nhưng cũng đã thể hiện được rất nhiều ý nghĩa của nó. Cây cầu này xuất hiện chắc chắn sẽ làm cho người dân ở quận 2 và quận 7 có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội đồng đều. Đặc biệt là khu vực quận 2 vốn được xem là nơi kinh tế kém phát triển ở thành phố. Nhờ cầu Thủ Thiêm 4 và 3 cây cầu Thủ Thiêm còn lại, giao thông vận tải được nối liền, biến quận 2 thành cửa ngõ kinh tế mới của Tp. HCM. Đồng thời thúc đẩy quá trình đô thị hóa Khu đô thị mới Thủ Thiêm sớm được hoàn thiện.

Vai trò kết nối giao thông Quận 7 và Quận 2 của cầu Thủ Thiêm 4 

Từ trước đến nay, người dân quận 7 và quận 2 bị ngăn cách bởi sông Sài Gòn. Thế nên, việc di chuyển giữa hai khu vực này sẽ rất khó khăn, tốn nhiều thời gian vì phải đi lòng vòng quá xa. Tuy nhiên, với cây cầu Thủ Thiêm số 4 thì mọi thứ sẽ được giải quyết hoàn hảo. Cầu nối trực tiếp giữa quận 7 và quận 2, đồng thời cũng là cách để những người dân ở khu vực lân cận di chuyển thuận tiện hơn. Dù thế, dự án này mới chỉ đang là đề xuất trên giấy tờ chưa đi vào thực hiện. Hiện tại tổ hợp các cây cầu Thủ Thiêm mới chỉ hoàn tất được một phần, đó là câu cầu số 1 đã hoàn thiện và cây cầu số 2 đang sắp hoàn thành. Cây cầu Thủ Thiêm 3 và cầu Thủ Thiêm 4 vẫn là câu chuyện của tương lai.

Một số câu hỏi về dự án cầu Thủ Thiêm

Cầu Thủ Thiêm 3 khi nào xây dựng?

Cầu Thủ Thiêm số 3 thuộc 1 trong 5 dự án cầu bắc qua sông Sài Gòn. Cây cầu này dự tính sẽ được xây dựng sau khi hoàn tất nghiệm thu, khánh thành cây cầu số 2. Mặc dù chưa có thời gian chính xác hoàn tất việc định ngày khởi công xây dựng cầu thủ Thiêm 3 nhưng các công việc chuẩn bị cũng đang được tiến hành.

Cầu thủ thiêm 3 khi nào xây

Cầu Thủ Thiêm 3 khi nào khởi công?

Lịch khởi công của cầu Thủ Thiêm 3 nối giữa Quận 2 và Quận 4 với tổng số kinh phí dự trù là 3.100 tỷ. Thời gian khởi công cho dự án này vẫn đang được giữ kín và chưa có cập nhật chính thức. Thế nhưng, với sự cấp bách như hiện tại thì chắc chắn ngay sau khi cây cầu số 2 hoàn tất, dự án thi công cầu số 3 cũng được bàn bạc kỹ hơn và đưa ra kết luận cuối cùng.

Tên gọi của 4 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn?

Ngày 9/3/2022 vừa qua, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Tp. HCM đã đưa văn bản lên UBND thành phố về vấn đề xem xét đặt tên cho 4 cây cầu Thủ Thiêm. Theo đó, UBND đã gửi công văn về Sở Quy hoạch – Kiến trúc yêu cầu xem xét vấn đề. Xong khi xét duyệt và gửi lại Sở Văn hóa,  Hội đồng đặt, đổi tên đường thành phố thuộc Sở Văn hóa và Thể thao đã họp và thống nhất ý kiến về tên gọi của 4 cây cầu biểu tượng mới bắc qua sông Sài Gòn này.

Cụ thể, cầu Thủ Thiêm 1 sẽ có tên gọi Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 tên là Bason, cầu Thủ Thiêm 3 là Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 cũng là cây cầu dự kiến sẽ khởi công sắp tới, được đặt là cầu Bến Nghé. Đối với những người dân ở thành phố, chắc chắn ai cũng biết về lịch sử ra đời của 4 tên gọi này.

Bởi lẽ, ngoại trừ cầu Thủ Thiêm 1 đã đi vào hoạt động đầu tiên mang tên gọi Thủ Thiêm thì 3 tên gọi của 3 cây cầu còn lại đều là những dấu mốc vàng son trong lịch sử kháng chiến giữ nước của dân tộc. Như thế, mong muốn tiến độ cầu Thủ Thiêm 4 sẽ được Nhà Nước thúc đẩy xây dựng để sớm hoàn thành là điều mong muốn của nhiều người dân đang sinh sống tại khu Đông Sài Gòn. Hy vọng, dự án này sớm được tiến hành, hoàn tất để phục vụ tốt nhất cho người dân.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan