Là quan niệm sống vốn xuất phát từ rất lâu đời. Vậy nhưng cho tới nay an cư lạc nghiệp vẫn là một trong những quan điểm vàng được nhiều người xác định là mục tiêu cho cuộc sống. Vậy an cư lạc nghiệp là gì? Liệu có nên áp dụng suy nghĩ này trong làm việc và sinh sống? Hãy cùng duanempirecity tìm hiểu về điều này ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

An cư lạc nghiệp là gì
Bạn đang tìm hiểu an cư lạc nghiệp là gì?

Cách gọi an cư lạc nghiệp là gì?

Cách gọi an cư lạc nghiệp tư lâu đã rất phổ biến trong dân gian. Cho tới nay, không có tài liệu hay dẫn chứng khoa học nào cho thấy rõ về thời điểm câu thành ngữ này xuất hiện cũng như người tạo nên chúng. Chỉ biết rằng, từ xa xưa, ông bà ta đã truyền tai nhau câu nói này như một quan điểm về lối sống. Vậy, an cư lạc nghiệp là gì?

Theo đó, an cư lạc nghiệp được sử dụng trong lời ăn, tiếng nói hàng ngày của người Việt dưới dạng câu thành ngữ. Chúng đúc rút kinh nghiệm, là lời khuyên của các thế hệ đi trước dành cho con cháu, thế hệ đời sau về lối sống. Khi dịch nghĩa theo từ, có thể hiểu: “an cư” là xây dựng gia đình, tạo tổ ấm và “lạc nghiệp” chính là lập nghiệp, làm nên sự nghiệp công danh.

Như vậy, an cư lạc nghiệp có thể hiểu là việc tạo dựng tổ ấm trước và sau đó là chú tâm vào làm ăn, xây dựng cơ đồ. Dưới góc độ nhà đất, an cư lạc nghiệp cũng được hiểu là hoạt động mua nhà, xác định chỗ ở trước rồi sau đó mới là chuyên tâm gây dựng sự nghiệp riêng. Hiểu theo cách đơn giản, đây là câu thành ngữ muốn khuyên  con người không nên sống lang bạt mà cần tìm kiếm nơi ở cố định nhằm tạo nền tảng phát triển bản thân.

An cư lạc nghiệp là gì
Muốn hiểu rõ hơn an cư lạc nghiệp là gì thì xem tiếp nhé!

Quan niệm về an cư rồi mới lạc nghiệp liệu có đúng?

Trên thực tế, cách gọi an cư lạc nghiệp đã có từ hàng trăm năm trước. Thậm chí, trong quá khứ, chúng còn trở thành điểm điểm về lối sống được rất nhiều người đề cao. An cư lạc nghiệp chính là đại diện cho cách sống với có sự suy nghĩ, tính toán kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, ngày nay khi nhắc tới cách hiểu an cư lạc nghiệp là gì, quan niệm nay bắt đầu có sự thay đổi. Điều này tạo nên chủ đề bàn tán sôi nổi khi người ta bắt đầu tách rời 2 từ “an cư”, “lạc nghiệp”. Lúc này, cầu hỏi an an cư rồi mới lạc nghiệp liệu có thực sự đúng? Hay con người có nên an cư, lạc nghiệp không?

Bàn luận về tính đúng đắn của câu thành ngữ này không hề đơn giản. Bởi chúng bao gồm 02 luồng ý kiến khác nhau:

Nhiều người đồng tình với quan điểm nên an cư, lạc nghiệp. Bởi đơn giản họ cho rằng, chỉ khi có được một nơi ở ổn định riêng mình. Lúc này, bạn mới có thể tập trung toàn bộ tâm lý vào lao động, tạo dựng sự nghiệp. Việc sở hữu một ngôi nhà sẽ là nơi để bạn có chốn đi về, nghỉ ngơi. Đây cũng là tổ ấm giúp vun đắp tình cảm gia đình vững chắc, là chỗ dựa tinh thần cho bạn.

Tuy nhiên, cũng có không ít quan điểm lại cho rằng không nhất thiết phải an cư rồi mới lập nghiệp. Những người này cho rằng người trẻ không cần thiết phải chuẩn bị quá sớm về chỗ ở. Thay vào đó, bạn có thể thuê trọ và giành số vốn để tập trung cho sự nghiệp. Khi đã có được những thành công nhất định, lúc này bạn mua nhà ở cũng chưa muộn.

Rõ ràng, mỗi quan điểm nêu trên đều có những lý lẽ riêng và đều thuyết phục. Cùng với đó, an cư lạc nghiệp cũng không hoàn toàn tuyệt đối. Việc lựa chọn lối sống như thế nào còn phụ thuộc vào từng hoàn cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đó chính là sự đề cao về ngôi nhà trong quá trình trưởng thành của mỗi người, đặc biệt là với người trẻ. Bởi, để có được cuộc sống ổn định về lâu dài và tạo nền tảng cá nhân vững chắc. Bạn chắc chắn không thể mãi đi thuê nhà hay lựa chọn sống lang bạt. Việc tìm kiếm cho mình một nơi chốn để an cư lạc nghiệp là cần thiết, bất kề nó tới trước hay sau quá trình lạc nghiệp.

An cư lạc nghiệp là gì
Quan niệm về an cư lạc nghiệp là gì?

Với biến động của thị trường bất động sản thì vấn đề an cư lạc nghiệp là gì?

Cùng với việc tìm hiểu về khái niệm an cư lạc nghiệp là gì. Các quan điểm sống của thế hệ đương thời xung quanh vấn đề này cũng được nhắc tới rất phổ biến. Đặc biệt là những bàn luận của người trẻ với cách nhìn nhận về an cư và lạc nghiệp. Họ thường là đối tượng rất băn khoăn về điều này. Bởi tuổi trẻ là thời điểm mà họ đang đứng trước rất nhiều ngã rẽ, nhiều lựa chọn của cuộc đời. Do đó, lựa chọn nên mua nhà hay lập nghiệp trước thực sự không đơn giản để làm rõ.

Người trẻ và khả năng mua nhà hiện nay

Với những phân tích trên, người trẻ rõ ràng mỗi quan điểm sống đều có lý lẽ thuyết phục riêng. Tuy nhiên, tựu chung lại, có thể khẳng định việc mua nhà trước hay sau giai đoạn lập nghiệp đối với người trẻ hiện nay đều không hề dễ dàng. Ở ví dụ dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về thị trường bất động sản dành cho người trẻ.

Theo đó, tại tp. Hồ Chí Minh, trong 5 năm qua giá nhà đất đã tăng hơn 50%. Trong khi đó nguồn cung nhà ở với giá rẻ thì ngày càng khan hiếm. Thời điểm năm 2015, giá căn hộ hạng trung tại đây chỉ khoảng từ 12 triệu/m2. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, cũng với dòng căn hộ này, mức giá để bạn sở hữu một căn hộ tại nội đô đã lên tới 20 – 25 triệu/m2. Như vậy, so với thu nhập của rất nhiều người trẻ, việc sở hữu nhà ở sớm thực sự không dễ dàng. Thậm chí, bảng giá này được dự đoán sẽ còn tăng, trong bối cảnh “đất chật, người đông”.

Rõ ràng, với khía cạnh bất động sản việc an cư sớm với người trẻ là cần thiết. Bởi, điều này sẽ giúp bạn tranh thủ được khung giá nhà ở hiện vẫn chưa thực sự lên quá cao. Từ đó, bạn có thể được mua nhà ở, tạo dựng tổ ấm riêng với khung giá tốt.

An cư lạc nghiệp là gì trong cuộc sống?

Mua nhà sớm để an cư lạc nghiệp

Với những phân tích cụ thể về an cư lạc nghiệp là gì trên. Có thể thấy lựa chọn mua nhà sớm khi có đủ năng lực là một quyết định sáng suốt. Thực tế cũng cho thấy, nhiều người trẻ đã sớm có những suy nghĩ lo xa và đặc biệt quan tâm tới vấn đề về an cư lạc nghiệp. Vì vậy họ lựa chọn chọn mua nhà sớm và trả góp để có được nơi ở ổn định, xây dựng cuộc sống chất lượng.

Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc về vấn đề này dựa trên các yếu tố khách quan khác. Bởi mua nhà sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn. Do đó, nếu không đủ khả năng tài chính, bạn sẽ phải tính tới phương án đi vay. Nếu vay quá nhiều hay vay nặng lãi sẽ khiến cuộc sống trở nên áp lực và khó khăn hơn rất nhiều.

Lựa chọn an cư lạc nghiệp đồng nghĩa với việc người trẻ sẽ phải chấp nhận một cuộc sống có những áp lực nhất định. Điều này yêu cầu bạn cần xác định rõ kế hoạch cho tương lai, công việc cụ thể của mình. Và hãy đảm bảo rằng, chỉ nên an cư trước lạc nghiệp khi có khoản khoản tài chính vững chắc đủ để mua nhà hoặc không nợ quá nhiều.

Hy vọng rằng, với những giải thích về an cư lạc nghiệp là gì cũng các phân tích cặn kẽ sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Lựa chọn sống là ở mỗi người. Vì vậy, dù an cư hay lạc nghiệp trước, bạn cũng hãy cân nhắc nhằm tìm ra lối sống phù hợp, tối ưu nhất nhé!

5/5 - (31 bình chọn)

Các bài viết liên quan